Việt Nam, Israel thúc đẩy hợp tác công nghệ thông tin và truyền thông

Thứ Năm, 11-10-2018, 19:30
Đại diện doanh nghiệp Israel giới thiệu giải pháp tối ưu về công nghệ thông tin, truyền thông và viễn thông tại hội thảo.

NDĐT - Với thị trường rộng lớn và dân số trẻ, cùng số lượng thuê bao di động và người dùng internet ngày càng tăng, Việt Nam mang đến cơ hội hợp tác lớn cho các đối tác và doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), trong đó có Israel, một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về khoa học công nghệ.

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo quốc tế “Công nghệ thông tin và truyền thông - Lĩnh vực tiên phong”, diễn ra ngày 11-10 tại Hà Nội. Sự kiện do Hiệp hội internet Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Israel tại Việt Nam, Cục Thương mại nước ngoài - Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel, và Viện Xuất khẩu và Hợp tác quốc tế Israel đồng tổ chức, nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Israel (1993-2018).

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội internet Việt Nam cho biết, hiện Việt Nam có khoảng 124 triệu thuê bao di động trên tổng số 93 triệu dân, trong đó bao gồm 50 triệu thuê bao 3G và 14 triệu thuê bao 4G. Ngoài ra, Việt Nam có tới 54,2% dân số sử dụng internet. Trong vòng năm năm tới, sự phát triển của hệ thống cáp quang cùng các mạng di động 4G và đặc biệt là 5G sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam nói chung và ngành ITC nói riêng.

Hơn nữa, chính sách cởi mở đối với đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ICT cũng sẽ đóng vai trò nền tảng vững chắc cho sự phát triển của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều khó khăn do số lượng lớn người dùng internet, dẫn đến cạnh tranh khốc liệt và bão hòa thị trường, đòi hỏi các doanh nghiệp viễn thông, nhà cung cấp internet và doanh nghiệp ICT phải liên tục đổi mới để nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình. Trong đó, hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài, bao gồm Israel, một trong những quốc gia hàng đầu về công nghệ là một giải pháp cho các doanh nghiệp Việt Nam, ông Bình nhấn mạnh.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội internet Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Ông Yaniv Tessel, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam thông tin, dịp này, Israel cử một phái đoàn gồm 12 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và viễn thông, cùng các chuyên gia đến từ Viện Xuất khẩu và Hợp tác quốc tế Israel sang Việt Nam nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và giới thiệu giải pháp của Israel với đối tác Việt Nam trong lĩnh vực ICT, vốn là thế mạnh của quốc gia Trung Đông này. Đây cũng là cơ hội để đẩy mạnh quan hệ hợp tác thương mại và kinh tế giữa Israel và Việt Nam, từ đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ giữa hai quốc gia.

Đề cao tiềm năng phát triển ICT của Việt Nam, ông Krael Amitai, Quản lý Ban Viễn thông - Di động, Viện Xuất khẩu và Hợp tác quốc tế Israel cho rằng, Việt Nam có nền tảng rất tốt để phát triển thị trường ICT, đơn cử như nhà mạng MobiFone đã có tới 15 triệu thuê bao di động. Đây chính là tiềm năng to lớn cho hợp tác song phương trong lĩnh vực ICT, ông Amitai khẳng định, đồng thời cho biết thêm, Israel có hàng loạt các giải pháp hàng đầu về ICT và thành phố thông minh, đặc biệt là về IoT, dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI), kiểm soát thông tin và truyền tải dữ liệu… có thể hỗ trợ cho Việt Nam thông qua chuyển giao công nghệ.

Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp và chuyên gia hai bên đã được giới thiệu tổng quan về tình hình phát triển ICT của Việt Nam và Israel, đồng thời khảo sát các giải pháp tối ưu về công nghệ thông tin, truyền thông và viễn thông đến từ các doanh nghiệp Israel, bao gồm mạng lưới và hạ tầng, dịch vụ giá trị gia tăng, quản lý thành phố thông minh và tòa nhà thông minh, tối ưu hóa truyền tải video, quản lý và giám sát video, quản lý dữ liệu lớn, công nghệ IoT, dịch vụ di dộng, và an ninh mạng di động… Các doanh nghiệp hai bên cũng đã trao đổi trực tiếp để tìm kiếm cơ hội hợp tác tại sự kiện này.

TRUNG HƯNG