Tự tin chinh phục cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Chủ Nhật, 09-09-2018, 03:05

Với hơn 110 nghìn đoàn viên, thanh niên, Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư luôn xác định phong trào “Sáng tạo trẻ” là thế mạnh, nhiệm vụ trọng tâm. Thời gian qua, những kết quả đáng chú ý từ phong trào đã thể hiện rõ nét sự tự tin của tuổi trẻ Khối trên bước đường chinh phục cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đưa chúng tôi đi thăm các toa tàu đã được lắp đặt “Phần mềm phát thanh phục vụ hành khách đi tàu”, anh Phạm Trần Đăng, Bí thư Đoàn thanh niên Chi nhánh Khai thác đường sắt Hà Thanh (phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa, trực thuộc Đoàn thanh niên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam), hồ hởi cho biết: Nhận thấy hệ thống phát thanh qua loa tại các nhà ga đường sắt vốn tồn tại nhiều bất cập về chất lượng giọng nói, trình độ phát âm tiếng nước ngoài, tốn kém về nhân lực... đoàn viên, thanh niên chi nhánh đã tham mưu lãnh đạo phát triển một phần mềm tự động, hiện đại để nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Sau một thời gian ngắn tự mày mò nghiên cứu và thử nghiệm, công trình thanh niên nêu trên đã chính thức được đưa vào vận hành.

Với khả năng tùy biến cao, phần mềm có thể quản lý, điều chỉnh nội dung các bài phát thanh mẫu theo từng loại tàu cũng như từng ga tàu. Không chỉ thông tin về ga xuất phát, ga dọc đường, ga kết thúc hay giờ tàu chậm... bằng song ngữ Việt Nam - Anh, phần mềm còn có thể dễ dàng điều chỉnh khi tàu gặp các tình huống phát sinh do nguyên nhân khách quan với giao diện thân thiện, dễ sử dụng. “Do tập thể tác giả đều là những người không chuyên về công nghệ thông tin, nên phần mềm là kết quả của những nỗ lực, cố gắng tự tìm hiểu, học tập không ngừng. Đến nay, không chỉ tại ga Thanh Hóa và các nhà ga thuộc phạm vi quản lý của chi nhánh, phần mềm đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều nhà ga khác như Nam Định, Ninh Bình...” - anh Phạm Trần Đăng chia sẻ.

Trong khi đó, với lợi thế về hạ tầng công nghệ tiên tiến, tuổi trẻ Bưu điện Việt Nam có thể hoàn toàn tự tin bước vào kỷ nguyên công nghệ số 4.0. Cụ thể, Đoàn thanh niên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tham mưu đơn vị tập trung phát triển, đưa vào sử dụng sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại trong các lĩnh vực quản lý, điều hành, khai thác dịch vụ bưu chính…

Tiêu biểu trong đó có thể kể đến những công trình “đóng dấu bản quyền” tuổi trẻ Bưu điện Việt Nam như: các phần mềm phục vụ quản lý dòng tiền, nhân lực, doanh thu, sản lượng; hệ thống giám sát và kiểm soát chất lượng bưu gửi theo thời gian thực; dự án hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin. Nhờ phát huy tính sáng tạo, xung kích của tuổi trẻ, chỉ tính riêng năm 2017, Bưu điện Việt Nam đã cung cấp đến khách hàng gần bốn nghìn điện thoại thông minh cài sẵn phần mềm, ứng dụng nêu trên. Qua đó, khách hàng có thể cập nhật nhanh chóng thông tin, thời gian thực về các hoạt động sản xuất, tối ưu năng suất, nâng cao doanh thu và tiết kiệm chi phí.

Mới đây, cũng từ những sáng kiến của Đoàn thanh niên, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã phối hợp Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai thành công “Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ” trên quy mô cả nước. Sau gần ba tháng triển khai, toàn mạng lưới - trong đó phần lớn là những cán bộ, đoàn viên trẻ đã thu thập được thông tin của hơn 846 nghìn mộ liệt sĩ tại hơn ba nghìn nghĩa trang. Anh Nghiêm Tuấn Anh, Bí thư Đoàn thanh niên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: Từng đoàn viên, thanh niên các đơn vị thuộc Tổng công ty đã sử dụng các thiết bị thông minh cài sẵn phần mềm chuyên dụng “made in Vietnam Post”, để ghi lại hơn 2,6 triệu bức ảnh về mộ, nghĩa trang liệt sĩ. Đến nay, Cổng thông tin đã trở thành công cụ tra cứu, tìm kiếm thông tin liệt sĩ nhanh chóng, chính xác, góp phần xoa dịu nỗi đau do chiến tranh để lại với thân nhân các liệt sĩ.

LINH PHAN