Thái-lan thúc đẩy phát triển mạng 5G

Thứ Ba, 04-06-2019, 22:09

NDĐT – Cơ quan quản lý viễn thông tại Thái-lan đã thiết lập một chính sách trung lập trong việc phát triển công nghệ 5G, trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng.

Chánh văn phòng Ủy ban Phát thanh và Truyền hình quốc gia Thái-lan (NBTC), ông Takorn Tantasith cho biết, Thái-lan có kế hoạch thu hút công nghệ từ công ty Huawei của Trung Quốc và cả các nhà cung cấp có trụ sở tại Mỹ để giúp phát triển cơ sở hạ tầng và trung tâm thử nghiệm công nghệ 5G.

Ông Takorn nhấn mạnh rằng, chính sách này vẫn không thay đổi kể từ khi trung tâm thử nghiệm 5G đầu tiên ở Bangkok được thành lập đầu năm 2019 với sự hợp tác giữa NBTC và Trường Đại học Chulalongkorn nhằm nghiên cứu và phát triển công nghệ 5G.

NBTC đang thành lập các trung tâm kiểm tra tại các trường đại học như Khon Kaen, Chiang Mai và Songkla. "Mỗi trường đại học lớn có các mục tiêu cốt lõi khác nhau để thử nghiệm trường hợp sử dụng mạng 5G của họ, như Đại học Khon Kaen quan tâm phát triển công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh để tăng năng suất của nông dân”, ông Takorn nói. Ông cũng cho biết, công nghệ 5G nằm trong chương trình nghị sự quốc gia của Thái-lan, nhằm tránh việc áp dụng 5G muộn như một phần trong lộ trình chuyển đổi kỹ thuật số giai đoạn 20 năm.

Ngoài ra, NBTC cũng đã mời các nhà cung cấp lớn trên thế giới hợp tác trên khung thử nghiệm 5G của mình, bao gồm Huawei, Intel, Cisco, Qualcomm và IBM. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có tập đoàn Huawei là đồng ý hợp tác với NBTC và Trường ĐH Chulalongkorn trên một trang thử nghiệm, trong khi các nhà cung cấp khác vẫn chưa đưa ra cam kết hợp tác.

Các trung tâm công nghệ 5G cho phép các nhà khai thác di động và cung cấp dịch vụ viễn thông dùng thử và chứng minh các tác động của công nghệ 5G trong đời sống và trong các ngành công nghiệp.

Đây là một nỗ lực của chính phủ Thái-lan nhằm thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ 5G, sau khi Bộ Kinh tế và Xã hội kỹ thuật số nước này vừa công bố một liên minh nhằm thử nghiệm công nghệ 5G được đặt tại dự án Hành lang kinh tế phía đông.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH