Tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng an toàn thông tin

Thứ Năm, 12-12-2019, 15:08
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phát biểu khai mạc hội nghị.

NDĐT - Ngày 12-12, Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông, tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao nhận thức và kỹ năng về an toàn thông tin” dành cho Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí T.Ư và địa phương khu vực phía bắc.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Cục trưởng Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông, nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của an toàn thông tin trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, cũng như những nguy cơ tiềm ẩn của việc rủi ro bị lộ, đánh cắp thông tin hay những ảnh hưởng xấu đến tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng.

Trong bối cảnh như vậy, các cơ quan báo chí, truyền thông cần chủ động có những biện pháp ứng phó tình trạng mất an toàn an ninh thông tin, nhân tố quan trọng trong tuyên truyền, định hướng góp phần nâng cao nhận thức, chia sẻ và lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng về an toàn an ninh mạng.

Mỗi cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí, cơ quan chỉ đạo báo chí cần xây dựng cho mình đội ngũ công nghệ thông tin được trang bị nhận thức cũng như các kỹ năng đầy đủ về an toàn an ninh mạng, thường xuyên cập nhật kiến thức đối phó nguy cơ an ninh mạng.

Ông Trần Đăng Khoa, Trưởng phòng Quy hoạch và Phát triển, Cục An toàn thông tin, trình bày nội dung chuyên đề .

Tại hội nghị, các chuyên gia phổ biến tới các đại biểu các nội dung, như : không gian mạng, xu hướng phát triển không gian mạng và nguy cơ mất an toàn an ninh thông tin, các hành lang pháp lý về an toàn thông tin, những hoạt động bảo đảm an toàn thông tin, kỹ năng tuyên truyền phổ biến về an toàn thông tin, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng mà mỗi chúng ta đang tham gia hằng ngày.

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự được trải nghiệm thực tế một vài rủ ro, nguy cơ khi bị tấn công mạng để lấy cắp thông tin cá nhân. Từ đó, chuyên gia đưa ra các khuyến cáo, biện pháp giảm thiểu những nguy cơ: không tải click hay tải file không rõ nguồn gốc, không lưu hay để lộ mật khẩu email, tài khoản ngân hàng, cẩn trọng khi tham gia mạng internet công cộng….

Hội nghị nêu cao việc nâng cao nhận thức của mỗi người trong vấn đề an toàn an ninh thông tin, từ đó trang bị thêm cho bản thân những kỹ năng cơ bản phòng tránh và hạn chế nguy cơ, rủi ro trên mạng thông tin mà chúng ta tham gia hằng ngày; bên cạnh đó là việc tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cho mọi người chung quanh.

HÙNG HIẾU