Ra mắt Nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng

Thứ Sáu, 03-07-2020, 15:17
Bộ TT-TT trao Giấy chứng nhận cho tám doanh nghiệp đã kết nối, chia sẻ thông tin với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.

Ngày 3-7, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin. 

Thời gian qua, Bộ TT-TT đã đồng hành cùng doanh nghiệp thúc đẩy phát triển nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC), đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin; góp phần triển khai bảo đảm an toàn, an ninh mạng theo mô hình “bốn lớp” thống nhất từ Trung ương đến địa phương theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 7-6-2019 về việc tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng nhằm tăng cường cải thiện chỉ số xếp hạng của Việt Nam.

Tám doanh nghiệp Việt Nam đã đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí của Bộ TT-TT gồm: Công ty An ninh mạng Viettel; Trung tâm An toàn thông tin VNPT; Trung tâm An ninh mạng, Tập đoàn công nghệ BKAV; Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT IS); Công ty CMC Cyber Security; Công ty Cổ phần an toàn thông tin CyRadar (CyRadar); Công ty cổ phần công nghệ Giải pháp quốc tế VNCS Global; và Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS.

Ra mắt Nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng -0
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại buổi lễ ra mắt. 

Theo Thứ trưởng TT-TT Nguyễn Thành Hưng, các nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin sẽ giúp các Bộ, ngành, địa phương rút ngắn thời gian 90% khối lượng, thời gian triển khai mô hình “bốn lớp”, lựa chọn nền tảng cung cấp dịch vụ SOC đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin sẽ bảo đảm hoàn thành hai lớp quan trọng trong mô hình “bốn lớp” là lớp 2 và lớp 4.

Các nền tảng này sẽ góp phần kích cầu thị trường cung cấp giải pháp, dịch vụ giám sát an toàn thông tin (ATTT) nói riêng và thị trường ATTT nói chung, thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ các cơ quan, doanh nghiệp chuyển đổi, giúp các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh đầu tư các giải pháp, công nghệ tiên tiến, tiến tới làm chủ và hình thành hệ sinh thái các sản phẩm ATTT “Make in Vietnam”. 

Với các nền tảng đã đạt được các tiêu chí của Bộ TT-TT, chủ quản của các hệ thống thông tin sẽ được sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng cao, tin cậy của các doanh nghiệp Việt Nam và có sự giám sát chéo của cơ quan quán lý nhà nước là Cục ATTT, Bộ TT-TT.

Thứ trưởng khẳng định “sự kiện này đánh dấu một bước quan trọng trong chiến lược “Make in Vietnam”, một lần nữa khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực nghiên cứu, phát triển và đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho thị trường trong nước và có khả năng vươn ra thế giới”.

Tại buổi lễ ra mắt, đại diện từ các Sở TT-TT và đại diện Cục ATTT cũng như các doanh nghiệp ATTT đã có nhiều trao đổi, giải đáp thắc mắc liên quan đến SOC. Khi được hỏi về những ưu việt của sản phẩm ATTT Việt Nam so với sản phẩm nước ngoài, các doanh nghiệp đều chia sẻ rằng, khi gặp sự cố, nếu liên hệ với bộ phận hỗ trợ của các hãng bảo mật nước ngoài thì phải chờ tối thiểu 8 giờ đồng hồ. Còn đối với sản phẩm Việt Nam, sự hỗ trợ là ngay lập tức và 24/7. Đây là một ưu điểm lớn. 

Ngoài ra, sản phẩm ATTT Việt Nam nếu cần điều chỉnh có thể đáp ứng được dễ dàng hơn trong khi các sản phẩm của nước ngoài bán trên toàn cầu sẽ có một số trở ngại.
 

LÂM THẢO