Khai thác dịch vụ giám sát không lưu tại sân bay Vinh và Cát Bi

Thứ Tư, 26-02-2020, 17:53
Mô phỏng phương thức bay.

NDĐT - Nhằm đáp ứng an toàn và hiệu quả khi lưu lượng hoạt động bay tăng cao cả về số lượng và tính chất hoạt động bay, sau khi được Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt, từ 7 giờ, ngày 27-2, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) bắt đầu chuyển đổi áp dụng phương thức khai thác dịch vụ giám sát không lưu tại khu vực sân bay Vinh (Nghệ An) và Cát Bi (Hải Phòng).

Dịch vụ giám sát không lưu là thuật ngữ được sử dụng để xác định dịch vụ cung cấp trực tiếp thông qua các phương tiện của hệ thống giám sát không lưu (radar, ADS-B, MLAT,…). Đây là dịch vụ đã được áp dụng phổ biến trên thế giới và thực tế hiện nay, VATM đã triển khai tại hai vùng thông báo bay (FIR) của Việt Nam và bốn khu vực sân bay quốc tế gồm Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, chưa áp dụng tại các sân bay nội địa.

Theo ông Đoàn Hữu Gia, Tổng Giám đốc VATM, đây là phương thức quản lý, điều hành bay sử dụng giám sát thay thế phương pháp điều hành bay cổ điển. Với phương thức này, kiểm soát viên không lưu sẽ được áp dụng phân cách tối thiểu giữa các tàu bay là 5NM (dặm) thay vì 5 phút như hiện nay. Việc áp dụng phương thức mới này sẽ giúp giảm phân cách giữa các tàu bay, giảm thời gian chờ đợi của chuyến bay (hiện nay khoảng 10 phút chờ, sau khi áp dụng chỉ còn 4-5 phút).

Áp dụng phương thức này, các mạch bay sẽ được rút ngắn, tàu bay thoát ly đường cất - hạ cánh nhanh hơn, mang lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho các hãng hàng không và cho chính hành khách. Hơn nữa, để nâng cao an toàn và hiệu quả khai thác, điều hành bay, mạng cảnh báo (safety net) cũng được VATM triển khai áp dụng thống nhất, đồng bộ giúp ngăn ngừa từ xa các xung đột nếu có, giảm đáng kể cường độ làm việc cho kiểm soát viên không lưu.

Sau khu vực sân bay Vinh và Cát Bi, VATM sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch chuyển đổi áp dụng khai thác dịch vụ giám sát không lưu tại khu vực các sân bay Thọ Xuân, Đồng Hới, Vân Đồn vào ngày 21-5 tới. Như vậy, toàn bộ khu vực sân bay phía bắc Việt Nam sẽ được triển khai áp dụng các công nghệ kỹ thuật hiện đại, tự động hóa dữ liệu, đồng bộ, thống nhất, công tác giám sát điều hành bay được liền mạch, góp phần tăng năng lực điều hành bay của toàn vùng lên gấp hai lần.

Đây sẽ là nền tảng cho sự phát triển trong tương lai của công tác quản lý, sắp xếp luồng tàu bay đi/đến các sân bay, kết nối hàng không Việt Nam với hàng không quốc tế theo đúng lộ trình kế hoạch phát triển triển sâu, rộng của hàng không dân dụng Việt Nam trong tương lai.

TRANG LY