IBM kết hợp hai nền tảng điện toán đám mây Cloud Foundry và Red Hat OpenShift

Thứ Sáu, 13-09-2019, 17:14

NDĐT – Ngày 13-9, tại Hội nghị thượng đỉnh Cloud Foundry ở The Hague, IBM đã giới thiệu Cloud Foundry dành cho môi trường doanh nghiệp của mình trên nền tảng Red Hat OpenShift.

Cloud Foundry là một nền tảng mã nguồn mở dành cho điện toán đám mây, được khởi xướng và phát triển đầu tiên bởi một nhóm nhỏ trong công ty VMWare vào năm 2009 và sau đó được chuyển sang Pivotal Software, một liên doanh của EMC, VMware và General Electric. Người dùng có thể triển khai các ứng dụng của bạn trên một loạt các cơ sở hạ tầng, bao gồm Amazon Web Services, OpenStack, và vSphere.

Còn OpenShift cũng là một nền tảng mã nguồn mở dành cho dịch vụ điện toán đám mây được Redhat xây dựng sử dụng Kubernetes để tự động hóa việc triển khai, nhân rộng và quản lý các container (Kubernetes được thiết kế bởi Google và bảo trì bởi Hiệp hội điện toán đám mây CNCF).

Một thời gian dài trước đây dịch vụ nền tảng điện toán đám mây mã nguồn mở Cloud Foundry và OpenShift của Red Hat (sử dụng phần mềm Kubernetes) được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau, hai công cụ ganh đua chính của đối tượng khách hàng doanh nghiệp muốn hiện đại hóa nền tảng, phát triển và phân phối ứng dụng. Nhưng thời gian gần đây việc cạnh tranh này đã có sự thay đổi khi mà Cloud Foundry bắt đầu áp dụng Kubernetes giống như một tùy chọn để triển khai ứng dụng (OpenShift chứa đựng chính Cloud Foundry và triển khai nó).

Nguyên nhân chính này không gì khác khi mà vào cuối tháng 10 năm 2018, IBM đã chính thức mua lại Red Hat với giá 34 tỷ USD, mà IBM lại chính là thành viên nòng cốt lâu đời của tổ chức điều hành Cloud Foundry nên việc kết hợp của hai nền tảng này là đương nhiên.

Tuy mới chỉ là thử nghiệm nhưng có thể thấy IBM có kế hoạch cho một dự án hỗ trợ đầy đủ người dùng Cloud Foundry tùy chọn triển khai ứng dụng của mình cho OpenShift, trong khi khách hàng của OpenShift có thể cung cấp cho các nhà phát triển thử nghiệm Cloud Foundry.

Mặc dù không còn sức ảnh hưởng mạnh mẽ như những năm gần đây nhưng Cloud Foundry vẫn là nền tảng phát triển được sử dụng mạnh mẽ nhất trong các doanh nghiệp lớn. Theo báo cáo của Cloud Foundry Foundation thì nhiều công ty vẫn đưa các ứng dụng của họ lên nền tảng này và có tới hơn 50.000 hợp đồng sử dụng hàng tháng.

Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị này, Pivotal (một công ty dịch vụ phần mềm đa quốc gia) sẽ ra mắt phiên bản alpha của dịch vụ ứng dụng Pivotal (PAS) trên Kubernetes, điều này cũng cho thấy sự kết hợp các nền tảng dịch vụ đám mây để hoàn thiện hơn, nhiều lựa chọn hơn cho các nhà phát triển ứng dụng.

HÙNG HIẾU (theo Techcrunch)