Google đối mặt vụ kiện 5 tỷ USD vì cáo buộc theo dõi người dùng

Thứ Năm, 04-06-2020, 10:08
Google phải bồi thường ít nhất là 5.000 USD cho mỗi người dùng vì đã vi phạm luật nghe lén và luật về quyền riêng tư liên bang tại Mỹ.

NDĐT - Hôm 3-6, hãng Google đã bị kiện với cáo buộc xâm phạm bất hợp pháp quyền riêng tư của hàng triệu người dùng bằng cách theo dõi việc sử dụng internet của họ thông qua các trình duyệt được đặt ở chế độ riêng tư.

Vụ kiện tập thể đòi bồi thường ít nhất là 5 tỷ USD, với cáo buộc tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google lén lút thu thập thông tin về tất cả những gì mà người dùng xem, cũng như tìm kiếm trực tuyến thông qua các trình duyệt web, mặc dù họ sử dụng chế độ ẩn danh của Google.

Theo đơn khiếu nại được gửi lên Tòa án liên bang ở San Jose, California (Mỹ), Google đã thu thập dữ liệu thông qua các công cụ bao gồm Google Analytics, Google Ad Manager, một số ứng dụng và plugin hỗ trợ cho các trang web khác, bao gồm cả ứng dụng trên điện thoại thông minh, bất kể người dùng có nhấp vào quảng cáo được Google hỗ trợ hay không.

Những thông tin mà Google thu thập được sẽ giúp cho gã khổng lồ tìm kiếm nắm được thông tin về người dùng, bạn bè, sở thích, món ăn yêu thích, thói quen mua sắm và thậm chí cả những nội dung riêng tư, nhạy cảm nhất mà người dùng tìm kiếm trực tuyến.

Đơn khiếu nại cho biết, Google không thể tiếp tục tham gia vào việc thu thập dữ liệu bí mật và trái phép từ hầu hết mọi người tại Mỹ bằng máy tính hoặc điện thoại.

Jose Castaneda, người phát ngôn của Google cho biết, Mountain View - công ty có trụ sở tại California sẽ tự đứng ra bảo vệ mình trước các cáo buộc này. Ông cho rằng, mỗi khi người dùng mở một tab ẩn danh mới, các trang web có thể thu thập thông tin về các hoạt động duyệt web của họ.

Mặc dù người dùng có thể xem các trình duyệt web riêng tư là nơi trú ẩn an toàn trước các mối nguy hại, nhưng các nhà nghiên cứu bảo mật máy tính từ lâu đã lo ngại rằng, Google và các đối thủ khác có thể đã gia tăng việc thu thập thông tin, hồ sơ người dùng bằng cách theo dõi danh tính của mọi người trên các chế độ duyệt web khác nhau, kết hợp với dữ liệu từ các lần truy cập web thông thường và riêng tư hay ẩn danh.

Đơn khiếu nại cũng cho biết, vụ kiện tập thể được đề xuất có thể bao gồm hàng triệu người dùng Google đã sử dụng trình duyệt web ở chế độ riêng tư, kể từ ngày 1-6-2016. Google phải bồi thường ít nhất là 5.000 USD cho mỗi người dùng vì vi phạm luật nghe lén liên bang và quyền riêng tư cá nhân của bang California, Mỹ.

ANH NGỌC