Diễn đàn và triển lãm đô thị thông minh châu Á tại TP Hồ Chí Minh

Thứ Ba, 14-07-2020, 14:57
Các đại biểu tham dự họp báo.

Sáng 14-7, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam phối hợp Công ty TNHH Exporum, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số với sự bảo trợ, đồng hành của Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo giới thiệu Diễn đàn và Triển lãm quốc tế Đô thị thông minh châu Á (Smartcity Asia 2020). 

Theo đó, sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5-9, tại TP Hồ Chí Minh. Chương trình kỳ vọng sẽ là tiền đề để xây dựng những sự kiện thường niên uy tín trong khu vực, mang tầm quốc tế về đô thị thông minh. Triển lãm dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 200 gian hàng trưng bày và gần 100 đơn vị trong nước và quốc tế. 

Các chủ đề trưng bày xoay quanh các nhóm giải pháp về công nghệ chiếu sáng công cộng, trang thiết bị để xây dựng và quản lý tòa nhà thông minh, hệ thống an ninh - an toàn trong hệ sinh thái thành phố thông minh, các giải pháp ứng dụng công nghệ trong quản lý sản xuất thông minh, giáo dục thông minh, nhà ở thông minh, giải pháp xử lý môi trường thông minh, hệ thống theo dõi cây xanh thông minh... Ngoài ra, triển lãm sẽ là dịp để khách tham quan tìm hiểu và tham khảo về khu vực trưng bày mô hình các thành phố thông minh tiêu biểu của Hàn Quốc; trải nghiệm nhà thông minh; khu trưng bày nghệ thuật chiếu sáng tự động. 

Đặc biệt, tại Triển lãm Smart City Asia 2020, nhà cung cấp công nghệ và dịch vụ hàng đầu thế giới - Tập đoàn Bosch Việt Nam sẽ giới thiệu các giải pháp và dịch vụ an ninh tòa nhà, hiệu suất năng lượng và tự động hóa tòa nhà bao gồm các danh mục sản phẩm như: Hệ thống video giám sát, cảnh báo xâm nhập, hệ thống báo cháy và âm thanh sơ tán, quản lý ra vào và hệ thống âm thanh hội nghị, âm thanh biểu diễn chuyên nghiệp...

Với khoảng 9.000 cộng sự trên toàn cầu, Bộ phận Công nghệ tòa nhà Bosch đạt doanh thu hơn hai tỷ euro trong năm 2019. Mục tiêu hoạt động của bộ phận là bảo vệ con người, tài sản và cơ sở vật chất. Đây sẽ là điểm nhấn để các cơ quan chính phủ, chủ đầu tư, các đơn vị quản lý khai thác tòa nhà có thể tham khảo và áp dụng các quy trình - công nghệ an toàn chính xác của công nghệ sản xuất chất lượng châu Âu .

Triển lãm hướng đến mục tiêu tạo tiền để thúc đẩy các quan hệ hợp tác công - tư trong việc triển khai các dự án thành phố thông minh, từ đó tận dụng và khai thác hiệu quả nguồn lực xã hội nhằm giải quyết các thách thức của đô thị hiện đại thông qua nền tảng công nghệ số. Chính vì vậy, tại Triển lãm sẽ diễn ra Diễn đàn Phát triển đô thị thông minh trong tiến trình chuyển đổi số với các phần trình bày chuyên sâu như: Kinh nghiệm quốc tế về xây dựng thành phố thông minh; xây dựng và phát triển các hạ tầng nền tảng cho đô thị thông minh phù hợp với đặc thù của Việt Nam; an toàn và an ninh cho công dân trong đô thị thông minh; công nghệ đột phá cho đô thị thông minh; sản xuất thông minh - công cụ của nâng cao năng xuất trong CMCN 4.0… của các Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền Thông, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, cùng nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ, khoa học, giáo dục. 

Chương trình là cơ hội để các nhà quản lý, các chuyên gia hàng đầu trong nước và ngoài nước gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ các định hướng, chiến lược, giải pháp, và công cụ quản lý thực tiễn trong phát triển đô thị thông minh. Từ đó đưa định nghĩa “Smart City” rộng rãi hơn với khách thăm quan, kết nối các doanh nghiệp, giúp các đơn vị tham gia đạt kết quả tốt, đẩy mạnh thương hiệu trong chương trình truyền thông của Triển lãm. Đây cũng chính là cơ hội giao lưu, kết nối, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm công nghệ giữa các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. 

MINH NGHĨA