Công nghệ 5G làm mát bằng chất lỏng của Nokia giúp giảm lượng khí thải

Thứ Sáu, 05-06-2020, 15:03
Nokia đi đầu trong triển khai làm mát bằng chất lỏng cho các trạm cơ sở 5G đầu tiên trên thế giới.

NDĐT - Mới đây, Nokia thông báo, giải pháp làm mát các trạm cơ sở 5G AirScale (công nghệ truy cập vô tuyến AirScale) bằng chất lỏng đã giúp Elisa, một nhà điều hành di động tại Phần Lan giảm lượng khí thải carbon, đây cũng là cam kết của Nokia về tính bền vững và chống biến đổi khí hậu.

Theo Nokia, công nghệ này đã giúp làm giảm 30% chi phí năng lượng tiềm năng của các trạm cơ sở và lượng khí thải carbon đã bị cắt giảm tới 80%. Công ty cho biết, đây là lần đầu tiên làm mát bằng chất lỏng được sử dụng với công nghệ 5G, nhưng trong tương lai, nó có thể giúp các nhà khai thác di động đáp ứng được những cam kết bền vững mà họ đã đưa ra trước đó.

Bên cạnh việc giảm năng lượng và khí thải, Nokia cho biết, việc làm mát bằng chất lỏng rất yên tĩnh, không gây tiếng ồn và không cần bảo trì. Ngoài ra, chúng nhỏ hơn tới 50% và nhẹ hơn 30% so với các thiết bị điều hòa không khí theo tiêu chuẩn. Do vậy, các nhà khai thác sẽ thấy phần cứng tồn tại lâu hơn và giá năng lượng lại giảm.

Sami Komulainen, Phó Chủ tịch điều hành sản xuất tại Elisa cho biết: “Elisa đã đặt mục tiêu rõ ràng là trung hòa carbon vào cuối năm 2020. Chúng tôi cũng muốn duy trì vai trò điều hành công nghệ 5G của mình và tiếp tục là một trong những nhà khai thác hàng đầu trên thế giới để cung cấp lợi ích rộng rãi của công nghệ mới này cho khách hàng của chúng tôi. Những đổi mới như trạm gốc 5G làm mát bằng chất lỏng của Nokia cho thấy công nghệ 5G có thể giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững, vượt bậc”.

Năm 2019, Nokia đã cung cấp các sản phẩm không phát thải cho hơn 150 khách hàng trên toàn thế giới. Công ty cũng cam kết giảm phát thải từ hoạt động sản xuất của mình xuống 41% vào năm 2030. Nokia cũng đã cam kết hiệu chỉnh lại các mục tiêu khí hậu dựa trên các công nghệ hiện có của mình theo kịch bản nóng lên 1,5 độ C tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc.

Với việc làm mát bằng chất lỏng, các nhà khai thác có thể thấy rằng công nghệ này thật sự rất tiết kiệm năng lượng, nó mang lại lợi ích lớn cho Nokia và hãng sẽ sớm trở thành nhà cung cấp các giải pháp mạng hấp dẫn hơn trong tương lai gần.

ANH NGỌC