Cơ quan chống độc quyền Pháp phạt Apple hơn 1,2 tỷ USD

Thứ Ba, 17-03-2020, 15:05

NDĐT - Mới đây, cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp đã phạt nhà sản xuất iPhone 1,23 tỷ USD với hành vi chống cạnh tranh đối với mạng lưới phân phối và bán lẻ của mình. Đây là khoản tiền phạt lớn nhất từ ​​trước đến nay của cơ quan chống độc quyền Pháp.

Apple cho biết, quyết định này của cơ quan giám sát tại Pháp là không phù hợp, mâu thuẫn với tiền lệ pháp lý ở thị trường Pháp và cho biết sẽ kháng cáo với phán quyết này.

Trong quyết định của mình, cơ quan quản lý của Pháp cho biết, Apple đã áp đặt giá đối với các nhà đại lý bán lẻ để mức giá được khớp với giá trong các cửa hàng hoặc trên trang web của mình và gây khó khăn cho các nhà phân phối này.

Hai trong số các nhà bán buôn của Apple tại Pháp là Tech Data và Ingram Micro đã tuân thủ mọi quy định, hướng dẫn của Apple về việc định giá cũng như phân phối các sản phẩm cho khách hàng, thay vì tự mình quyết định các chính sách thương mại. Tuy nhiên, cơ quan quản lý cũng đã phạt hai nhà bán buôn này vì đã vi phạm các quy định về giá khi ủng hộ chính sách giá của Apple, với mức phạt lần lượt là 84 triệu USD và 70 triệu USD.

Đây là án phạt lần thứ hai mà Pháp nhằm vào Apple trong năm nay. Vào tháng 2, Apple đã bị phạt 27,9 triệu USD vì cố tình làm chậm iPhone cũ mà không thông báo cho khách hàng. Ngoài ra, hãng Google cũng từng bị các cơ quan quản lý tại Pháp phạt 167 triệu USD vì các quy tắc quảng cáo không minh bạch.

ANH NGỌC