Cảnh báo bùng phát các cuộc tấn công mạng liên quan Covid-19

Thứ Năm, 26-03-2020, 13:22
Những kẻ lừa đảo trực tuyến đang tận dụng sự bùng phát của Covid-19 và giả mạo các tổ chức y tế để đánh cắp thông tin cá nhân.

NDĐT - Kể từ khi đại dịch Covid-19 được phát hiện lần đầu tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, tháng 12-2019, đến nay, dịch bệnh đã lây nhiễm hơn 468.000 người, hơn 21.100 ca tử vong. Virus này cũng đã tàn phá nền kinh tế thế giới, cắt giảm chuỗi cung ứng, đóng cửa các nhà máy, văn phòng và trường học, dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Hãng bảo mật Kaspersky cảnh báo, đại dịch Covid-19 đã làm gia tăng hoạt động gian lận trên internet, tin tặc gây ra sự hoảng loạn chung quanh dịch bệnh này bằng cách gửi những email giả mạo có nội dung liên quan Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kèm theo mã độc đánh cắp thông tin cá nhân.

Konstantin Ignatiev, người đứng đầu bộ phận phân tích nội dung web của Kaspersky cho biết, công ty đã quan sát thấy sự gia tăng số lượng tin nhắn và thư rác về chủ đề Covid-19 trên toàn thế giới, với số lượng ước tính lên đến hàng nghìn tin mỗi ngày.

Một số xu hướng khác mà hãng bảo mật đã quan sát thấy, đó là chiến dịch ngụy trang dưới dạng tin nhắn từ Ngân hàng Thế giới hay Quỹ Tiền tệ quốc tế để yêu cầu quyên góp và được gửi đến các nạn nhân trong đại dịch Covid-19.

Luis Corrons, chuyên gia an ninh mạng của hãng bảo mật Avast cho biết, để tránh gian lận, người dùng nên cài đặt các chương trình bảo mật, phần mềm diệt virus trên thiết bị của mình, phát hiện và chặn các cuộc tấn công lừa đảo trước khi chúng có thể gây hại.

Những lo ngại về Covid-19 làm gia tăng các vụ tấn công lớn và nhỏ. Mới đây, hãng tin Bloomberg cho biết, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ đã phải chịu một cuộc tấn công mạng lớn vào cuối tuần trước, mục tiêu làm chậm các dịch vụ internet của họ. Một cuộc điều tra về vụ tấn công này đã được tiến hành ngay sau đó.

Trước đó, các chuyên gia an ninh mạng tại Mỹ đã cảnh báo, các tin tặc đang tạo ra các phiên bản giả của bản đồ theo dõi diễn biến dịch Covid-19 do Trường đại học Johns Hopkins điều hành, thử đánh cắp mật khẩu và những thông tin khác của người dùng.

ANH NGỌC