5 tính năng của iPhone 12 chưa có ở điện thoại Android

Thứ Ba, 20-10-2020, 09:17
Những tính năng hấp dẫn trên iPhone 12 mà các nhà sản xuất Android có thể sẽ phải áp dụng trong tương lai.

Với dòng iPhone 12 và iPhone 12 Pro, Apple đã một lần nữa giới thiệu một loạt tính năng mới mà các nhà sản xuất điện thoại Android có thể sẽ phải áp dụng trong những năm tới.

Chuẩn sạc không giây MagSafe

Với MagSafe, Apple sẽ cách mạng hóa các phụ kiện điện thoại thông minh trong tương lai. Sạc không dây MacSafe được thiết kế dưới dạng sạc không dây dạng đĩa tròn, bên trong chứa các cuộn dây đồng và nam châm để cố định chân sạc tiếp xúc với máy.

Điều này mở ra cánh cửa cho nhiều phụ kiện kèm theo khác trong tương lai cũng như có thể tự gắn vào mặt sau của iPhone bằng lực hút nam châm.

5 tính năng của iPhone 12 chưa có ở điện thoại Android  -0
Chuẩn sạc không dây MagSafe của  iPhone 12.

Một điều ấn tượng nữa là MagSafe cho phép xếp chồng các phụ kiện lên nhau. Vì vậy, người dùng có thể sử dụng một chiếc ốp lưng MagSafe trên iPhone của mình và ốp lưng như một chiếc ví có ngăn để đựng các loại thẻ, như thẻ tín dụng, thẻ mua hàng hoặc tiền mặt.

Bên cạnh đó, sạc không giây MagSafe sử dụng lực hút của nam châm để có thể tự động chỉnh iPhone vào đúng vị trí có thể sạc được, thay vì người dùng phải căn chỉnh thủ công như các loại sạc không dây khác.

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Android đã hỗ trợ sạc không dây với công suất cao hơn gấp nhiều lần trên các thiết bị của mình nhưng không ai trong số họ giải quyết được vấn đề căn chỉnh này, dẫn đến trải nghiệm người dùng gây khó chịu theo nhiều cách.

Và Apple đang giải quyết vấn đề đó với chuẩn sạc không giây mới MagSafe và với các bộ sạc không dây tương thích khác sẽ có thể tự động gắn vào mặt sau của thiết bị và tự căn chỉnh vị trí sạc.

Thiết kế chất lượng cao trên tất cả các dòng sản phẩm mới

Hiện nay, điện thoại thông minh Android có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, tuy nhiên, chính Apple mới là hãng cung cấp sự kết hợp với nhiều kích thước màn hình phù hợp với dòng sản phẩm iPhone 12.

Đặc biệt, dòng sản phẩm iPhone 12 mini là điện thoại thông minh 5G nhỏ nhất và nhẹ nhất thế giới hiện nay.

Không có điện thoại thông minh 5G nào khác trên thị trường nhỏ như iPhone 12 mini với màn hình 5,4 inch. Kể cả đối với điện thoại thông minh Android 4G, không có sản phẩm hàng đầu nào có kích thước màn hình dưới 6 inch.

Cả bốn mẫu iPhone 12 đều được Apple trang bị màn hình OLED độ phân giải cao, được trang bị kính Ceramic Shield thế hệ mới bảo vệ, có khả năng chống nước IP68.

Ngoài ra, trong khi các mẫu điện thoại thông minh hàng đầu khác hiện nay đều sử dụng chip theo quy trình 7nm, nhưng với các dòng sản phẩm iPhone 12 mới là những chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới sử dụng chip A14 Bionic với quy trình 5nm.

Và như Apple tuyên bố, hiệu năng của chip A14 trên iPhone 12 mạnh hơn 50% so với bất kỳ chiếc điện thoại thông minh hàng đầu nào khác hiện nay.

Quay video Dolby Vision HDR

5 tính năng của iPhone 12 chưa có ở điện thoại Android  -0
 

Rất nhiều dòng điện thoại Android cao cấp được phát hành trong năm nay đều được hỗ trợ có thể quay video ở định dạng 8K, mặc dù chất lượng và khả năng sử dụng vẫn còn chưa được như mong đợi của hầu hết người dùng.

Với iPhone 12, nó có thể đáp ứng những yêu cầu đó, mặc dù ứng dụng camera trên iPhone 12 không cung cấp khả năng tùy chỉnh ở độ phân dải 8K, nhưng tất cả các dòng iPhone 12 đều có thể quay video với tính năng Dolby Vision HDR.

Đây là dòng điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới có thể quay video với tính năng này và ​​cả ở độ phân giải 4K với tốc độ 60 khung hình/giây. iPhone 12 Pro và Pro Max còn có thể chụp ảnh RAW thông qua định dạng ProRAW hoàn toàn mới.

Bên cạnh đó, người dùng chuyên nghiệp có thể chỉnh sửa video đã quay ngay trên điện thoại để phục vụ công việc liên quan đến nhiếp ảnh hoặc làm phim.

Đặc biệt hơn nữa, người dùng cũng có thể quay video ở chế độ Dolby Vision HDR từ camera trước.

Với tính năng này, điện thoại thông minh iPhone sẽ vượt xa mọi điện thoại Android khác trên thị trường trong lĩnh vực quay phim chuyên nghiệp với sự bổ sung mới này của Apple.

Điện thoại Android cũng có hỗ trợ định dạng ảnh RAW và quay video HDR, tuy nhiên không theo một chuẩn thống nhất nào. Hơn nữa, chipset Snapdragon 865 hàng đầu của Qualcomm có hỗ trợ quay video Dolby Vision HDR, nhưng hiện chưa có nhà sản xuất thiết bị Android nào triển khai tính năng này.

Camera và công nghệ cảm biến hình ảnh mới

5 tính năng của iPhone 12 chưa có ở điện thoại Android  -0
 

Hệ thống camera cũng là một trong những nâng cấp đáng được chú ý trên dòng sản phẩm iPhone 12 và đặc biệt dành riêng cho iPhone 12 Pro Max.

So với các dòng điện thoại thông minh Android đã được xuất xưởng trong năm nay với cảm biến máy ảnh lớn hơn và độ phân giải cao hơn đi kèm với tính năng chống rung quang học OIS.

Tuy nhiên, với iPhone 12 Pro Max, Apple hiện đang sử dụng công nghệ ổn định hình ảnh bằng cảm biến mới cho cảm biến máy ảnh 12MP chính để mang lại mức độ ổn định cao hơn so với tính năng thông thường dựa vào quang học.

Việc chuyển sang sử dụng công nghệ ổn định dịch chuyển cảm biến để chống rung khi di chuyển thay vì quang học sẽ là một bước đột phá đặc biệt của Apple.

Công nghệ này thường được tìm thấy trong các máy ảnh không gương lật và trong đó, cảm biến máy ảnh được di chuyển chung quanh để chống lại bất kỳ chuyển động nào.

Cụ thể, iPhone 12 Pro Max được Apple tích hợp tính năng ổn định hình ảnh quang học Sensor-Shift, giúp giảm rung hiệu quả hơn nhiều so với các mẫu điện thoại thông minh khác trên thị trường hiện nay chỉ hỗ trợ ổn định hình ảnh quang học (Optical Image Stabilization - OIS).

Bên cạnh đó, iPhone 12 Pro Max cũng được tích hợp cảm biến LiDAR, hỗ trợ các ứng dụng nhận hiện chủ thể và chiều sâu không gian.

LiDAR cũng giúp cải hiện khả năng lấy nét tự động khi chụp ảnh và quay video, cụ thể là trong điều kiện thiếu sáng. Nhờ cảm biến này, điện thoại iPhone cũng có thể chụp ảnh chân dung vào ban đêm.

Chế độ dữ liệu thông minh Smart Data

iPhone 12 không phải là chiếc điện thoại đầu tiên trên thị trường có công nghệ 5G.

Tuy nhiên, việc kết nối 5G trên iPhone 12 chỉ được kích hoạt khi người dùng sử dụng các ứng dụng cần tốc độ internet cao.

Hiện tại, phạm vi phủ sóng của các mạng 5G còn thiếu và thiết bị modem của họ chưa phát huy hết hiệu quả. Chúng làm tăng đáng kể nhu cầu sử dụng năng lượng của điện thoại của người dùng do đó làm giảm tuổi thọ pin của điện thoại.

Để khắc phục vấn đề này, tất cả các dòng iPhone 12 đều có chế độ dữ liệu thông minh (Smart Data) cho phép thiết bị chuyển đổi linh hoạt giữa mạng 4G và 5G tùy thuộc vào ứng dụng yêu cầu sử dụng băng thông lớn. Và khi không thật sự cần thiết, thiết bị sẽ quay lại mạng 4G để tiết kiệm pin.

Hiện nay, có rất nhiều điện thoại thông minh Android 5G có sẵn trên thị trường nhưng không có điện thoại nào có tính năng tương tự để tiết kiệm pin. Không có gì ngạc nhiên khi tất cả các thiết bị Android 5G đều nổi tiếng với thời lượng pin kém.

Thời lượng pin là mối quan tâm lớn với các sản phẩm của Apple thời gian qua. Gã khổng lồ công nghệ đã bỏ qua việc trang bị màn hình với tần số quét 120Hz cho loạt sản phẩm iPhone 12 vì lo ngại sẽ ảnh hưởng đến thời lượng pin.

Apple vừa ra mắt các sản phẩm iPhone 12 với bốn phiên bản gồm iPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max, lần đầu tiên tất cả loạt sản phẩm được trang bị 5G.

 

ANH NGỌC (Theo Neowin)