Hiệu quả từ chương trình kết nối cung cầu hàng hóa

Thứ Hai, 14-01-2019, 21:49
Người dân mua sắm tại Siêu thị Co.opmart.
Thời gian qua, nhằm triển khai chương trình bình ổn thị trường, chủ động nguồn hàng phục vụ người dân, TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều chương trình kết nối, hợp tác thương mại với các địa phương. Hiệu quả của chương trình này càng được phát huy trong dịp Tết, khi sức mua tăng cao nhưng nguồn cung vẫn ổn định, không gây ra những xáo trộn lớn trên thị trường.

Trong bối cảnh diện tích đất sản xuất dành cho nông nghiệp ngày một hẹp lại do ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa nên việc “tự cung tự cấp” hàng hóa trong lĩnh vực nông nghiệp của TP Hồ Chí Minh rất hạn chế. Đơn cử, như cây rau, hiện nông dân thành phố chỉ sản xuất và đáp ứng cho thị trường khoảng 30%. Việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao là một lợi thế của thành phố, nhưng mô hình này cũng đang trong quá trình triển khai, vì thế khả năng cung cấp số lượng lớn vẫn là câu chuyện của tương lai. Trong bối cảnh đó, việc kết nối giao thương, hợp tác thương mại giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố chung quanh trong việc cung cấp thực phẩm, rau củ quả đã được TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả rất tích cực.

Tỉnh Đồng Tháp là một trong những địa phương có sự kết nối, hợp tác rất hiệu quả tiêu thụ sản phẩm hàng hóa với TP Hồ Chí Minh. Tính từ năm 2011 đến nay, hai địa phương này đã ký kết gần 100 biên bản ghi nhớ hợp tác trong sản xuất, tiêu thụ hàng nông sản, hoa các loại. Riêng trong năm 2018, các nhà đầu tư của hai địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, thực tế để tìm kiếm đối tác, cơ hội đầu tư mới. Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố Nguyễn Huỳnh Trang, cho biết: Sự kết nối này đã mang lại những kết quả tích cực. Các sản phẩm của nông dân Đồng Tháp đã có mặt trong nhiều kênh phân phối của các doanh nghiệp và có mặt tại thị trường TP Hồ Chí Minh. Để nâng cao hơn nữa sự hợp tác này, Đồng Tháp cần chú trọng xây dựng vùng chuyên canh để bảo đảm nguồn cung ứng, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng thành phố, tạo cơ hội mở rộng thị trường.

Nhiều năm qua, TP Hồ Chí Minh là một thị trường lớn trong hoạt động tiêu thụ các sản phẩm hoa, rau củ quả của tỉnh Lâm Đồng. Theo thống kê, nguồn cung rau củ quả và hoa từ Lâm Đồng về tiêu thụ tại thị trường TP Hồ Chí Minh chiếm đến 45%. Để bảo đảm lượng hàng hóa tăng cao đột biến trong dịp Tết Nguyên đán, từ nhiều tháng nay, nông dân tỉnh Lâm Đồng đã triển khai các loại cây giống theo nhu cầu, đơn đặt hàng từ trước đó của TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm nhất của nông dân và thương lái tỉnh Lâm Đồng trong những ngày cận Tết là việc trễ hẹn giao đơn hàng cho các tiểu thương ở chợ đầu mối do liên quan đến vấn đề giao thông trong những ngày cao điểm. Để tháo gỡ khó khăn này, Sở Công thương thành phố sẽ kiến nghị thành phố tạo điều kiện cho việc vận chuyển vào các chợ đầu mối đồng thời làm việc với Ban quản lý các chợ đầu mối trên địa bàn để thương lái chủ động đặt mua sản phẩm. Về lâu dài, ngành công thương làm cầu nối trong việc kết nối, ký kết hợp đồng để bảo đảm lợi ích không để tái diễn tình trạng bị động gây thiệt hại cho cả hai phía.

Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, việc hợp tác thương mại với các địa phương như Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre,… trong năm 2018, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận gần 380 hợp đồng ghi nhớ giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất hàng hóa. Tính từ năm 2011 đến nay, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh và các địa phương đã ký kết hơn 2.600 hợp đồng về cung cầu hàng hóa. Chương trình này mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho xã hội, trong đó, nông dân các địa phương được hưởng lợi khi luôn được bảo đảm một thị trường rộng lớn, ổn định để yên tâm sản xuất; còn với TP Hồ Chí Minh, cũng đã tìm được một nguồn hàng phong phú đa dạng để chọn lựa. Đây cũng là cơ sở để thực hiện các giải pháp phát triển bền vững cũng như tạo sự kết nối hai chiều, góp phần hình thành các chuỗi cung ứng giữa TP Hồ Chí Minh và các địa phương.

Chương trình hợp tác, kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP Hồ Chí Minh và các địa phương sau nhiều năm triển khai đã khẳng định thương hiệu, tạo được sức lan tỏa lớn góp phần tạo ra nguồn cung sản phẩm đa dạng, chất lượng cho người tiêu dùng. Tuy vậy, trên thực tế, qua khảo sát của Sở Công thương thành phố, tại các địa phương hiện vẫn còn nhiều sản phẩm đặc trưng có thương hiệu, đối tượng sản xuất lại là các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ, sản xuất theo phương pháp thủ công nên việc kiểm định về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm rất khó. Điều này cũng khiến các đơn vị phân phối, nhà bán lẻ băn khoăn, khi muốn đưa sản phẩm vào kênh phân phối, tiếp cận với thị trường TP Hồ Chí Minh. Để “nâng tầm” những sản phẩm đặc trưng này, các cơ quan chức năng tại các địa phương cần có những giải pháp cụ thể hỗ trợ người dân tiếp cận với công nghệ chế biến phù hợp, đầu tư về mẫu mã, bao bì để sản phẩm trở nên chuyên nghiệp hơn nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng.

Bài và ảnh: XUÂN PHÚ