Chật vật với Brexit

Ba lần lỡ bến “giấc mơ tự do”, con thuyền mang tên Brexit của nước Anh vẫn chờ được cập bờ, trong khi phía trước là những ngã rẽ không dễ đoán định. Chuyện “ly hôn” với Liên hiệp châu Âu (EU) khiến London chật vật, không chỉ tiêu tốn trí lực, tiền của và thời gian của riêng “xứ sở sương mù”. Vì lẽ đó, Brexit luôn ở tâm điểm của dư luận thế giới trong năm qua.

Bước lùi đáng tiếc

Được kỳ vọng sẽ đặt nền móng vững chắc trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu (BĐKH), thế nhưng Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về BĐKH (COP25) diễn ra tại Madrid (Tây Ban Nha) đã kết thúc hồi trung tuần tháng 12-2019 với kết quả không như kỳ vọng, thể hiện sự bế tắc trong nỗ lực giảm bớt những hậu quả của BĐKH.

Phong cách Hồ Chí Minh - Di sản ngoại giao văn hóa

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống, làm việc và tới thăm 56 nước thuộc châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Mỹ.

Nghĩ về lòng tin

Đêm xuống, từ căn hộ cao tầng bên kia cầu Long Biên bất giác nhìn sang tòa nhà BIDV hắt ánh sáng lung linh xuống dòng sông, không hiểu sao lòng dạ cứ thấy man mác buồn. Nơi đó từng có một con người, một số phận người vốn đã có những quãng thời gian lừng lẫy tiếng tăm, chất ngất quyền uy lúc này không còn ở trên thế gian này nữa! Rồi từ đó phóng tầm mắt ra xa về phía những tòa nhà của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Thông tin và Truyền thông, của Văn phòng Chính phủ… nằm e ấp trong rặng cây xanh huyền hoặc, im lìm lại chạnh lòng nghĩ đến những con người đã từng ngự trị ở đó, nhưng lúc này đây người thì đã đi xa, người sáng nay phải ra tòa, người vẫn đêm đêm khắc khoải chờ lưỡi gươm công lý chưa biết lúc nào giáng xuống đầu mình.

Khẳng định vị thế

Tròn 25 năm sau ngày Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN), năm 2020 là lần thứ hai Việt Nam có dịp khẳng định vị thế của mình trên trọng trách Chủ tịch ASEAN. Đây sẽ là dấu mốc đầy ý nghĩa mà Việt Nam tạo dựng được trên trường quốc tế.

Sau cơn mưa trời lại sáng

Kỷ Hợi đi qua có những khoảng u ám không chỉ vì dịch tả lợn châu Phi lan từ nước này sang nước khác, mà chủ yếu vì những tranh chấp gay cấn về kinh tế - thương mại, những khó khăn của nhiều nước cũng như những rắc rối về chính trị - an ninh ở nhiều khu vực và trên toàn cầu.

Thời đàm

Vững đà thắng lợi

Năm 2019, nước ta đạt tốc độ tăng trưởng hơn 7,02%. Đã ba năm liên tiếp, Việt Nam thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất khu vực và trên thế giới. Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đang chững lại, những thành tích ấy càng nổi bật.

Việt Nam tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài với số vốn đầu tư trực tiếp gần ba tỷ USD/tháng. Đầu tư của các doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân trong nước tăng 17% so với cùng thời kỳ. Niềm tin đã khơi mở nguồn lực tiềm tàng trong nhân dân, trở thành sức mạnh kinh tế to lớn, tạo khí thế mới, xung lực mới trong toàn Đảng, toàn dân.