Vô giá một lời thư của Bác

Lâu nay, mỗi lần đề cập tới mối quan hệ giữa lý luận và thực tiễn, giữa lời nói và việc làm, giữa diễn thuyết và nêu gương, chúng ta thường trích dẫn một câu gần như kinh điển của Bác Hồ: “một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

“Lời Bác dặn trước lúc đi xa”

Đã gần 50 năm Bác Hồ muôn vàn kính yêu đi vào cõi vĩnh hằng. Giờ đây đọc lại Di chúc của Người mà cứ nghĩ văn kiện lịch sử vô giá này mới được viết hôm qua, từng câu, từng chữ vẫn còn ấm hơi Người; như viết về bao việc cấp bách mà toàn Đảng, toàn dân ta đang làm. Những điều căn dặn ấy thật thiêng liêng, có ý nghĩa hết sức sâu sắc, thôi thúc chúng ta sống và làm việc tốt hơn.

Bài học về sức mạnh niềm tin của nhân dân

Trong lịch sử những nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, sự hưng vong của các triều đại luôn gắn liền với sức mạnh niềm tin của nhân dân.

Một cây làm chẳng nên non…

Đại diện 196 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu (BĐKH) lần thứ 24 (COP24) tại TP Katowice (Ba Lan) tháng 12-2018 đã tiến được một bước dài trong nỗ lực ứng phó BĐKH.

Phong cách quản trị quốc gia

Không đến mức đẩy dư luận vào “ma trận chính sách” như trong những tháng đầu lãnh đạo nước Mỹ, song các bước đi của Tổng thống Donald Trump (trong ảnh) trong năm 2018 tiếp tục “gây bão”. Phải chăng, khi hành động theo cách thức “phi truyền thống”, áp dụng kỹ năng quản trị doanh nghiệp trong điều hành đất nước, vị “chính khách - doanh nhân” đứng đầu nước Mỹ muốn tạo nét khác biệt trong phong cách lãnh đạo quốc gia.

2019 sẽ ra sao?

Năm 2018 qua đi với biết bao chuyện lạ đời! Nào là những phát minh, sáng chế kỳ diệu như trong tiểu thuyết viễn tưởng; nào là những vụ “ra đòn” kinh tế - thương mại chí tử; nào là sự tranh hùng đầy kịch tính giữa những “người khổng lồ” ở trên chứ không phải ở ngoài hành tinh… Tiếng vậy thôi, chứ đằng sau chúng đều ẩn chứa những quy luật khách quan của sự vận động lịch sử. Vào buổi giao thời giữa năm cũ và năm mới, những suy tư, trăn trở về nhân tình, thế thái lại trỗi dậy, và nay xin chia sẻ với bạn đọc.

Thời đàm

Vững bước trên đường lớn!

Thêm một năm dấn bước giữa bộn bề gian khó. Thêm một năm vừa kiến thiết đất nước, vừa xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống giặc nội xâm.