Thời đàm

Vững bước trên đường lớn!

Thứ Sáu, 01-02-2019, 12:38

Thêm một năm dấn bước giữa bộn bề gian khó. Thêm một năm vừa kiến thiết đất nước, vừa xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống giặc nội xâm.

Khi bắt đầu cuộc vận động làm trong sạch, chỉnh đốn Đảng, không ít đảng viên lão thành tâm huyết ưu tư: Làm sao đánh chuột không để vỡ bình, giữ vững đại cục, bảo đảm quyền lợi của người dân, chủ quyền quốc gia.

Vẫn biết rằng để hiện thực được bản chất tốt đẹp của chế độ, chúng ta phải phát triển nhanh và vững chắc. Đó là điều kiện tiên quyết bảo đảm phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn. Cuốn theo mục tiêu kinh tế đơn thuần, cũng đã có lúc, có nơi nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển văn hóa chưa được coi trọng đúng mức. Nhiều sai phạm kéo dài không được xử lý gây nên những bức xúc tích tụ, xói mòn lòng tin vào Đảng, vào đồng chí.

Mặt khác, những hạn chế, yếu kém tích tụ trong quản lý, điều hành đã làm suy yếu, tổn thương nền kinh tế. Đời sống nhân dân, phúc lợi xã hội chậm được nâng lên so với mặt bằng chung. Tệ nạn xã hội có chiều hướng lan rộng, đạo đức xã hội có biểu hiện xuống cấp. Bởi vậy, chống tham nhũng, làm trong sạch Đảng, bộ máy nhà nước, chính quyền là việc chẳng đặng, chẳng đừng. Việc cần làm ngay!

Năm qua, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm trong sạch hệ thống chính trị tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ đã đem lại nhiều kết quả, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền. Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đem lại kết quả rõ rệt. Nhiều đại án được điều tra, xét xử nghiêm minh, làm rõ, quy trách nhiệm qua từng thời kỳ, từng cá nhân. Bộ máy nhà nước được tinh gọn đáng kể, góp phần tạo tiền đề giảm bội chi ngân sách nhà nước. Một Chính phủ liêm chính, kiến tạo đang thật sự hành động. Vừa cải tạo, thông thoáng môi trường sản xuất, kinh doanh, vừa tạo tiền đề khởi nghiệp những doanh nghiệp có hàm lượng trí tuệ cao, những trụ cột của nền kinh tế tương lai.

Năm 2018, GDP tăng 7,08%, vượt mục tiêu đặt ra ban đầu là 6,7%, là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2008 trở về đây, vượt thu ngân sách hơn 3,5 tỷ USD, dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục. Thành tích đó đã khẳng định sự lãnh đạo vững vàng của Đảng, tính kịp thời và hiệu quả các giải pháp được Chính phủ ban hành, cùng sự nỗ lực, quyết liệt thực hiện của các cấp, ngành, các địa phương.

Khép lại một năm với bao khó khăn, thách thức nhưng cũng là một năm đất nước gặt hái được nhiều thành quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội có sự đóng góp quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Lòng tin trong dân, trong Đảng đang mạnh mẽ trở lại. Một con đường lớn mở ra, đi đến tương lai tươi sáng của đất nước.

TRUNG CHÍNH