Yêu cầu xử nghiêm các đối tượng khai thác lâm sản trái phép tại Nậm Pồ

Thứ Hai, 08-07-2019, 17:15
Tang vật vi phạm trong một vụ khai thác, cất giữ lâm sản trái phép tại huyện Nậm Pồ.

NDĐT - Đó là một trong những nội dung UBND tỉnh Điện Biên chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Điện Biên phải chủ động phối hợp các cơ quan: Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh, UBND huyện Nậm Pồ khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng khai thác, cất giữ lâm sản (gỗ) trái phép tại huyện Nậm Pồ.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên, tình hình khai thác, cất giữ gỗ trái phép trên địa bàn huyện Nậm Pồ diễn ra hết sức phức tạp, quy mô lớn. Tại ba xã: Nà Hỳ, Nà Bủng, Nậm Khăn, lực lượng chức năng đã phát hiện 10 vụ khai thác, cất giữ trái phép gần 110 m3 gỗ các loại. Trong đó, xã Nà Hỳ có bảy vụ; xã Nà Bủng có hai vụ và một vụ ở xã Nậm Khăn.

Quá trình điều tra, xác minh các đối tượng liên quan đến những vụ phá rừng, khai thác lâm sản trái phép trên đang hết sức khó khăn vì địa bàn các thôn, bản xa, nhiều vị trí tang vật (gỗ) cách đường ô-tô từ 6-7 km; các vụ vi phạm có nhiều đối tượng biểu hiện chống đối, kích động nhân dân đối phó lực lượng chức năng. Do vậy, đến thời điểm này cơ quan chức năng mới xác định, xử phạt hành chính ba vụ (ba đối tượng) vi phạm; còn bảy vụ đang ở giai đoạn điều tra, xác minh.

Với quan điểm, xử lý nghiêm các đối tượng liên quan khai thác, cất giữ lâm sản trái phép, UBND tỉnh Điện Biên giao các cơ quan: Công an, Viện KSND, Sở NN-PTNT, UBND huyện Nậm Pồ điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Nếu phát hiện cán bộ, công chức, viên chức có liên quan đến vụ việc và có hành vi vi phạm pháp luật trong việc khai thác, cất giữ lâm sản trái phép, kiên quyết xử lý đúng quy định pháp luật.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Nậm Pồ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cá nhân, hộ gia đình có người vi phạm hợp tác các cơ quan điều tra; tuyên truyền, vận động nhân dân không nghe xúi giục, không tụ tập đông người cản trở tổ công tác thực hiện nhiệm vụ.

Tin, ảnh: LÊ LAN