Xử phạt nhân viên cung cấp thông tin sai sự thật về phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Bảy, 04-04-2020, 17:37
Nguyễn Thanh T. (bên trái) bị xử phạt 18 triệu đồng do cung cấp thông tin sai sự thật và cung cấp thông tin thuộc phạm vi bí mật Nhà nước cho cá nhân không đúng quy định.

NDĐT- Ngày 4-4, tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với người cung cấp thông tin sai sự thật và cung cấp thông tin văn bản dự thảo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 thuộc phạm vi bí mật Nhà nước cho cá nhân không đúng quy định.

Theo Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, đơn vị đã ra quyết định xử phạt hành chính một trường hợp là nhân viên công tác tại Phòng Kinh tế thuộc UBND TP Huế với hành vi "cung cấp thông tin sai sự thật và cung cấp thông tin thuộc phạm vi bí mật Nhà nước cho cá nhân không đúng qui định".

Theo đó, ngày 26-3, Nguyễn Thanh H. (SN 1991), trú tại phường An Cựu (TP Huế) đã dùng mạng xã hội để gửi hình ảnh văn bản dự thảo vừa soạn xong, đang chờ rà soát, trình ký (chưa có dấu, chưa có số văn bản) được cho là của UBND TP Huế về công tác điều hành, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ra ngoài xã hội. Sau đó, một số tài khoản mạng xã hội Facebook đã đăng tải, chia sẻ, gây hoang mang dư luận xã hội.

Nội dung có đoạn: “Tất cả các cơ sở kinh doanh, sản xuất, gia công (bao gồm các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị ) trên địa bàn thành phố tạm thời đóng cửa kể từ ngày 30-3 đến khi có thông báo mới (trừ các cơ sở kinh doanh lương thực, thực phẩm, dược, xăng dầu, tạp hóa”.

Ngay khi có thông tin phản ảnh của người dân và dư luận mạng xã hội, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Công an tỉnh nhanh chóng làm rõ để xử lý nghiêm hành vi vi phạm nêu trên.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh đã phối hợp với Công an TP Huế điều tra, làm rõ sự việc; đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt bằng hình thức phạt tiền với tổng số tiền 18 triệu đồng đối với Nguyễn Thanh H.

Trước đó, ngày 1-4, UBND TP Huế đã chỉ đạo làm rõ việc các cá nhân gồm lãnh đạo và chuyên viên Phòng Kinh tế thành phố phải chịu kiểm điểm trách nhiệm khi để “lọt” dự thảo văn bản liên quan đến chỉ đạo phòng, chống dịch Covid chưa được hiệu chỉnh, kiểm duyệt, chưa có giá trị pháp lý ra bên ngoài, sau đó bị tung lên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

Liên quan đến văn bản nói trên, ngày 31-3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh và Công an TP Huế tiến hành làm rõ và ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với Võ Ngọc Hạ U. (ảnh trên - SN 1994), trú tại phường Xuân Phú (TP Huế) về hành vi đăng tải nội dung thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội Facebook. Hạ U. khai nhận, sau khi được một người bạn chuyển văn bản dự thảo trên qua Zalo, do không kiểm chứng nên đã đăng tải lên Facebook trong vòng một phút đã gỡ bỏ.

CÔNG HẬU