Xử phạt cá nhân chia sẻ tin giả trên mạng xã hội

Thứ Hai, 21-12-2020, 10:55
Tin giả về người Việt Nam lây nhiễm HIV từ du học sinh trên mạng xã hội.

Sáng 21-12, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Q.V.L., SN 1983, thường trú tại huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) về hành vi chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang người dân trong nhóm facebook “Người Tiên Lãng”.

Ông Q.V.L. chính là chủ tài khoản Quách Lâm trên facebook. Chiều tối 3-12, chủ tài khoản Quách Lâm đã chia sẻ bài viết từ tài khoản “N.Đ.M” để đăng tải thông tin trên mạng xã hội facebook tại nhóm “Người Tiên Lãng”, với nội dung “Sợ quá cơ”. Trong đó đưa thông tin: “Cảnh sát Đài Loan công bố danh sách 19/90 lao động Việt nhiễm HIV từ du học sinh Trần Thị Hải…”. Bài viết này đã nhanh chóng nhận được nhiều lượt tương tác, bình luận, chia sẻ, gây hoang mang trong dư luận người dân Hải Phòng và cộng đồng mạng xã hội.

Hành vi trên của ông Q.V.L. đã vi phạm quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 8 Luật An ninh mạng năm 2018. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với mức phạt tiền 5 triệu đồng theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP.

Làm việc với các cơ quan chức năng, ông Q.V.L. giải trình và thừa nhận đã nóng vội khi chia sẻ, đăng tải lại bài viết nêu trên. Nhận thức thấy việc đăng tải thông tin trên là sai quy định pháp luật, nên ông đã chủ động xóa bài viết này lúc 19 giờ ngày 8-12 và chủ động đăng tải lời xin lỗi trên nhóm “Người Tiên Lãng” lúc 7 giờ ngày 9-12, mong muốn những cá nhân khác gỡ bỏ thông tin đã chia sẻ liên quan đến vụ việc nêu trên để tránh gây hoang mang trong dư luận.

NGÔ QUANG DŨNG