Xử lý nghiêm người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Thứ Năm, 10-10-2019, 13:49
Ngôi nhà nơi các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép lưu trú.

NDĐT - Sáng 10-10, trao đổi với phóng viên, Đại tá Trần Phước Hương, Trưởng Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết, Công an quận đang phối hợp các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng.

Trước đó, tối 8-10, Đội An ninh Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng phối hợp các đội nghiệp vụ tiến hành kiểm tra căn nhà tại địa chỉ 105 Nguyễn Lộ Trạch (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Tại thời điểm kiểm tra, công an phát hiện 10 người quốc tịch Trung Quốc (từ 24 tuổi đến 31 tuổi). Nhóm người này không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam, không có thông tin lưu trú tại phường và hệ thống khai báo thông tin lưu trú của Công an TP Đà Nẵng.

Theo thông tin ban đầu, nhóm người này, gồm: Kang Tie Hui (31 tuổi), Wu Wen Wei, Wu Wen Be (cùng 30 tuổi), Wu Jian Xiong, Su Wei Long, Wang Liang Gui (cùng 28 tuổi), Wo Weizdong, Wu Liang Cai, Wu Shi Ren (cùng 27 tuổi) và Wu Liang Hui (24 tuổi). Nhóm người này khai nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường bộ trong khoảng thời gian từ cuối tháng 9-2019 đến đầu tháng 10-2019. Trong đó, hai trường hợp có hộ chiếu, sáu trường hợp chỉ có căn cước công dân, có hai trường hợp không xuất trình được giấy tờ tùy thân.

Khám xét nơi lưu trú trái phép của nhóm người này, lực lượng chức năng phát hiện năm máy tính, 11 điện thoại, năm thiết bị phát sóng cùng số tiền 66,5 triệu đồng và 979 nhân dân tệ. Nhóm người này không thừa nhận là chủ sở hữu và sử dụng các thiết bị trên. Hiện, Công an quận Hải Châu đã lập biên bản vụ việc, tạm giữ giấy tờ, niêm phong toàn bộ số tiền cùng các thiết bị trên.

Đại tá Trần Phước Hương cho biết thêm, trước tình hình người nước ngoài nói chung, trong đó có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thì đương nhiên là vi phạm pháp luật Việt Nam và ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh trật tự của Việt Nam nói chung, trong đó có TP Đà Nẵng. Ngoài nhóm 10 người này, vừa qua, Công an quận cũng phát hiện và bắt giữ một đối tượng người Hàn Quốc sử dụng trái phép chất ma túy. Đặc biệt, đây là đối tượng bị truy nã quốc tế về tội giết người. Trước tình hình phức tạp này, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã chỉ đạo luôn luôn kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp này. Hiện, Công an quận đang phối hợp các lực lượng chức năng liên quan làm rõ hoạt động của nhóm người này.

Nhóm 10 người Trung Quốc đang lưu trú tại ngôi nhà số 105 Nguyễn Lộ Trạch.

ANH ĐÀO