Xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B phố Lê Trực

Thứ Ba, 12-01-2021, 18:55
Nhà thầu phá dỡ phần diện tích sai phạm tại tầng 18 công trình 8B Lê Trực.

Việc xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 8B phố Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình (Hà Nội) thể hiện quyết tâm của lãnh đạo thành phố Hà Nội nhằm tạo ra những chuyển biến tích cực đối với việc giải quyết những vấn đề khó, kéo dài trong nhiều năm.

Cùng với nhiều dấu ấn trong việc hoàn thành “nhiệm vụ kép”, vừa kiểm soát dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển kinh tế, trong năm 2020, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo, tập trung giải quyết được những vấn đề người dân bức xúc kéo dài nhiều năm, được cử tri và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, điển hình như việc xử lý sai phạm về trật tự xây dựng tại công trình số 8B phố Lê Trực.

Do sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, chủ đầu tư là Công ty cổ phần May Lê Trực đã xây dựng công trình vượt một tầng so với giấy phép xây dựng, tăng 15,89 m chiều cao; sai về khoảng lùi, giật cấp, dẫn đến tăng diện tích sàn xây dựng lên tới gần 7.000 m2.

Vi phạm diễn ra từ năm 2012, nhưng phải đến cuối năm 2016, lực lượng chức năng mới thực hiện xong cưỡng chế giai đoạn một, phá dỡ tầng 19 và tầng tum thang của công trình.

Giai đoạn hai với yêu cầu phá dỡ tầng 18 do vi phạm chiều cao theo giấy phép xây dựng, nhưng gần bốn năm sau, tức là tới thời điểm đầu năm 2020, việc xử lý giai đoạn hai vẫn chưa được triển khai, dù Thủ tướng Chính phủ nhiều lần có văn bản chỉ đạo thành phố Hà Nội phải nhanh chóng xử lý dứt điểm vụ việc.

Trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy Hà Nội về xây dựng Đảng gắn với giải quyết các vấn đề phức tạp, nổi cộm trên địa bàn thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, chủ đầu tư công trình số 8B phố Lê Trực thường xuyên liên lạc để xin lịch gặp Bí thư Thành ủy để trình bày về dự án. “Tôi đồng ý hẹn gặp và đã ngồi trao đổi với chủ đầu tư bốn tiếng đồng hồ. Tôi cũng nói với chủ đầu tư đây cũng là cuộc gặp duy nhất để sau này thành phố sẽ thống nhất xử lý sai phạm”.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 của Thành uỷ Hà Nội vào tháng 3-2020, Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Năm 2020 phải là năm cao điểm để đẩy mạnh hiệu lực, hiệu quả cũng như kết quả của Ban thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy Hà Nội, nhất là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu. Kiên quyết, nhưng cũng phải kiên trì, quyết liệt xử lý dứt điểm những việc nổi cộm để tạo môi trường thuận lợi cho Đại hội Đảng bộ các cấp theo phương châm việc dễ làm trước, khó làm sau”.

Theo Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ, cơ sở quan trọng để thành phố quyết tâm xử lý dứt điểm vụ việc là sự đòi hỏi của dư luận xã hội, báo chí, truyền thông, đặc biệt là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ vào cuối năm 2019 là giải quyết vụ việc bảo đảm ba yêu cầu: Kỷ cương pháp luật; an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Như vậy, từ thời điểm cuối quý I năm 2020, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, tinh thần vào cuộc, trách nhiệm của các sở, ngành chức năng và quận Ba Đình, những nút thắt bắt đầu được tháo gỡ.

Sau gần 5 tháng triển khai, đến ngày 5-10-2020, quá trình tháo dỡ, phá dỡ phần diện tích vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 8B phố Lê Trực đã hoàn thành, bảo đảm đúng ba yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, cải thiện bộ mặt đô thị và trật tự an toàn giao thông.

Chủ tịch UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình) Nguyễn Chí Trung cho biết: “Chúng tôi thực hiện tháo dỡ công trình theo từng bước. Trước hết thông báo với chủ đầu tư việc tiếp tục xử lý công trình sai phạm theo quyết định cưỡng chế số 32/QĐ-UBND của UBND quận Ba Đình; đồng thời thông báo đến toàn thể nhân dân trên địa bàn phường biết, cùng tuyên truyền, vận động những người dân mua nhà tại đây.

Sau đó, công tác cưỡng chế tháo dỡ được thực hiện từ tháng 4 và đến ngày 5-10-2020 việc cưỡng chế tầng 18 hoàn thành. Trong suốt quá trình đó, việc bảo đảm an toàn về trật tự đô thị, an toàn về công trình, tài sản của chủ đầu tư 8B Lê Trực cũng như cán bộ tham gia cưỡng chế được bảo đảm an toàn tuyệt đối”.

Sau khi hoàn tất xử lý phần diện tích vi phạm, hiện công trình còn 17 tầng và tum thang có chiều cao đến mặt mái tầng 17 là 58,5m. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, ngày 9-12-2020, UBND quận Ba Đình đã cùng Công ty Cổ phần may Lê Trực kiểm tra hiện trạng, tổ chức bàn giao mặt bằng công trình để chủ đầu tư thực hiện chỉnh trang, bảo đảm mỹ quan, kiến trúc đô thị, hoàn thiện phần mái thành dàn hoa, bồn cây và chỉ được phép sử dụng vào các mục đích sử dụng chung của tòa nhà.

Việc xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B phố Lê Trực không chỉ bảo đảm tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật mà còn bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan, được nhân dân ghi nhận đánh giá cao.

Ông Nguyễn Mạnh Hảo, phường Điện Biên (quận Ba Đình) chia sẻ, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố, của quận và UBND phường mà công tác phá dỡ giai đoạn hai tại công trình số 8B phố Lê Trực đã nhanh chóng hoàn thành.

Qua việc giải quyết vụ việc này, người dân càng thêm tin tưởng vào sự chỉ đạo của các cấp chính quyền trong việc xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng hay các vụ việc gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

MINH VÂN