Xử lý đối tượng thông tin sai sự thật về dịch Covid-19

Thứ Năm, 02-04-2020, 17:20
Công an thị xã Buôn Hồ làm việc với ông L. về thông tin sai sự thực đăng trên mạng xã hội Facebook.

NDĐT - Ngày 2-4, Công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa triệu tập ông P.H.L để làm rõ hành vi đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook.

Thông tin ban đầu, ngày 1-4, ông L. dùng tài khoản Facebook cá nhân của mình đăng tải nội dung “Tin sốc thiệt. Ngày đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày... Hơn 20 người đã bị bắt, tạm giam tại đồn công an. Đáng nói là trong số này có một số cán bộ của phường Thống Nhất, phường Bình Tân và một số giáo viên trường H.B.T”.

Trước sự việc trên, Công an thị xã Buôn Hồ đã nắm thông tin và mời ông L. (SN 1979, trú tại phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ) lên làm rõ nội dung đăng tải. Tại buổi làm việc, ông L. thừa nhận sự việc đăng tải thông tin trên là sai sự thật và hứa sẽ gỡ bài viết, đăng bài đính chính. Hiện Công an thị xã Buôn Hồ đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Ngày 2-4, Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa phát hiện và xử lý một trường hợp tung tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19.

Trước đó, vào khoảng 15 giờ ngày 1-4, Công an huyện Ea Kar đã phát hiện tài khoản Facebook có nick name “Vũ Trung” đăng tải nội dung: “Tất cả người dân trên toàn Ea Kar khi ra đường nhớ đeo khẩu trang. Và nếu không có việc gì thì đừng nên ra đường nhé. Vì trên địa bàn đã xuất hiện một ca dương tính với Covid-19. Và có nhiều người khác tiếp xúc với người bệnh”. Sau khi nội dung được đăng tải thu hút được sự quan tâm bình luận và chia sẻ của cộng đồng mạng, đa phần tỏ ra hoang mang và lo lắng.

Khẩn trương xác minh, Công an huyện Ea Kar đã triệu tập chủ tài khoản trên là V. N. Tr, 36 tuổi, trú tại thôn 7, xã Ea Đar, huyện Ea Kar để làm rõ. Tại cơ quan công an, chủ tài khoản thừa nhận hành vi vi phạm và đã xóa bỏ bài viết sau khoảng 15 phút đăng tải. Hiện Công an huyện Ea Kar đã lập hồ sơ xử lý theo quy định và yêu cầu chủ tài khoản cam kết không tái phạm.

Cơ quan Công an cảnh báo, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc đăng tải và chia sẻ các thông tin sai sự thật như trên là thiếu ý thức trách nhiệm công dân, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch ở địa phương. Mỗi người dân cần bình tĩnh, sáng suốt khi tiếp nhận và xử lý thông tin, không lan truyền thông tin không xác thực, kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các trường hợp tung tin sai sự thật về dịch bệnh. Mỗi người dân hãy chia sẻ thông tin có trách nhiệm để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

NGUYỄN CÔNG LÝ