Xét xử vụ chiếm đoạt hơn 114 tỷ đồng tại Ngân hàng Agribank

Thứ Ba, 23-04-2019, 17:39
Các bị cáo tại phiên tòa.

NDĐT - Sáng 23-4, TAND tỉnh Đác Lắc đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh huyện Krông Bông, tỉnh Đác Lắc (Agribank chi nhánh huyện Krông Bông).

Trong đó, bị cáo Chu Ngọc Hải (SN 1984), trú tại phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc, nguyên là cán bộ tín dụng tại Agribank chi nhánh huyện Krông Bông về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Tham ô tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 139, khoản 3 Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999 và khoản 4 Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng đưa ra xét xử với Hải còn có 19 bị cáo từng làm lãnh đạo, cán bộ của Agribank chi nhánh huyện Krông Bông gồm: Ngô Quốc Vinh nguyên Giám đốc, Trần Thị Bích Hồng nguyên Phó Giám đốc và Tô Đắc Hải, nguyên Phó Giám đốc Agribank chi nhánh huyện Krông Bông. Các cán bộ, nhân viên tại Agribank chi nhánh huyện Krông Bông gồm: Lê Thị Hồng Loan, Nguyễn Thị Hiền, Đỗ Hoàng Nguyên, H’Dim Êban, Lê Thị Lâm, Lưu Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Sỹ Hiếu, Tăng Thị Mai Hương, Nguyễn Đức Quang, Vũ Ngọc Hưng, Trần Lê Diễm Hồng, Đoàn Ngọc Ban, Phạm Nguyễn Hồng Trung, Lê Văn Vinh và Lưu Quốc Hậu cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo nội dung cáo trạng, từ ngày 6-4-2015 đến 20-2-2017, là cán bộ tín dụng tại Agribank chi nhánh huyện Krông Bông, Chu Ngọc Hải đã lập khống tổng cộng 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn, rút chiếm đoạt số tiền hơn 114 tỷ đồng tại Agribank chi nhánh huyện Krông Bông để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cụ thể, Hải lợi dụng việc Agribank chi nhánh huyện Krông Bông cho cán bộ tín dụng được tiếp quỹ để giải ngân vốn vay đối với khách hàng lập khống hồ sơ, chiếm đoạt số tiền tiếp quỹ mà mình đang quản lý.

Ngoài ra, lợi dụng việc Agribank chi nhánh huyện Krông Bông cho phép cán bộ tín dụng được thu nợ từ các hộ dân vay vốn tại địa bàn do mình quản lý, Hải đã thu tiền nợ gốc và lãi của khách hàng vay vốn thật. Tuy nhiên, Hải không nộp vào ngân hàng để tất toán khoản vay cho họ mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân và để nộp tất toán cho các bộ hồ sơ khác do Hải lập khống trước đó.

Khi làm việc với công an, Hải khai đã dùng hơn 69 tỷ đồng để chuyển khoản cho 86 người, trả tiền cá độ bóng đá và mua vật phẩm chơi game. Ngoài ra, Hải còn sử dụng hơn bốn tỷ đồng để phục vụ cho việc tiêu xài cá nhân; chi khoảng hơn 41 tỷ đồng tiền mặt để trả tiền cá độ bóng đá.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, cơ quan công an chưa xác định được việc Chu Ngọc Hải cá độ bóng đá với đối tượng nào. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đác Lắc đã tách hành vi có dấu hiệu đánh bạc nêu trên để tiếp tục điều tra, xử lý.

Cũng theo cáo trạng, ông Ngô Quốc Vinh là Giám đốc Agribank chi nhánh huyện Krông Bông từ tháng 8-2008 đến tháng 5-2017, đã có hành vi cố ý đưa ra chủ trương trái với quy định của Agribank Việt Nam.

Theo đó, ông Vinh biết chủ trương cho phép cán bộ tín dụng được thực hiện giải ngân, thu nợ của khách hàng và quản lý hồ sơ vay vốn là sai quy trình theo quy định của Agribank Việt Nam, nhưng vẫn chỉ đạo cho nhân viên thực hiện.

Ngoài ra, ngày 24-2-2017 Ngô Quốc Vinh phát hiện Chu Ngọc Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng, tuy nhiên, ông Vinh không báo cáo sự việc với cấp có thẩm quyền để đình chỉ công tác của Hải. Khi Hải được tiếp tục công tác, đã tiếp tục tìm kẽ hở của ngân hàng để chiếm đoạt tiền của khách hàng vay vốn.

Những cán bộ khác như Trần Thị Bích Hồng là Phó Giám đốc Agribank chi nhánh huyện Krông Bông, từ tháng 9-2001 đến hết tháng 7-2015 đã có những sai phạm trong công tác, để Hải lợi dụng, chiếm đoạt số tiền hơn 4,7 tỷ đồng.

Ông Tô Đắc Hải là Phó Giám đốc Agribank chi nhánh huyện Krông Bông từ tháng 9-2015 đến tháng 5-2017, có những sai phạm trong công tác để Chu Ngọc Hải lợi dụng, chiếm đoạt số tiền hơn bốn tỷ đồng.

Bà Lê Thị Hồng Loan là Kiểm soát viên-Trưởng phòng Kế toán-Tài chính Agriabank chi nhánh huyện Krông Bông từ tháng 10-2013 đến tháng 5-2017, thành viên ban quản lý kho quỹ nhưng không kiểm soát hoạt động thu chi tiền mặt, thế chấp tài sản bảo đảm trên hệ thống IPCAS và thực tế tại bộ phận kế toán theo đúng quy định của Agribank Việt Nam… Sai phạm của bà Loan đã bị Hải lợi dụng để chiếm đoạt số tiền hơn 100 tỷ đồng…

Theo dự kiến, phiên tòa xét xử Chu Ngọc Hải cùng 19 bị cáo khác từng công tác tại Agribank chi nhánh huyện Krông Bông sẽ diễn ra trong thời gian bốn ngày.

* Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Agribank đã thành lập đoàn công tác kiểm tra toàn bộ hoạt động kinh doanh tại Agribank chi nhánh Krông Bông; xử lý nghiêm các cán bộ liên quan theo quy định của luật lao động, thực hiện tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động, sa thải, điều chuyển công tác đối với các cán bộ liên quan..., đồng thời bố trí nhân sự thay thế, bảo đảm hoạt động của chi nhánh diễn ra bình thường, quyền lợi của khách hàng không bị ảnh hưởng.

Agribank tích cực phối hợp cơ quan điều tra để đưa vụ án ra xét xử một cách sớm nhất, bảo đảm tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật. Để hạn chế tối đa các hành vi lợi dụng, gian lận, Agribank đã quán triệt đến toàn hệ thống việc tuân thủ nghiêm các quy định, quy trình nghiệp vụ, đồng thời thường xuyên tiến hành công tác kiểm tra, kiểm soát trên toàn hệ thống.

NGUYỄN CÔNG LÝ - H.ANH