Xét xử vụ bắt cóc cháu bé hai tuổi tại Bắc Ninh

Thứ Sáu, 30-10-2020, 12:49
Bị cáo Nguyễn Thị Thu tại phiên tòa.

Sáng 30-10, tại thành phố Bắc Ninh, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thu, sinh năm 1988, trú quán tại phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng về tội "Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi" quy định tại Khoản 1, Điều 153, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, Thu đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Gia đình người bị hại mong tòa xét xử đúng người đúng tội. Hội đồng xét xử nhận thấy hành vi phạm tội của Thu nghiêm trọng xâm phạm đến quyền quản lý, chăm sóc, giáo dục trẻ em và gây hoang mang trong xã hội cần phải cách ly bị cáo khỏi cộng đồng một thời gian; đồng thời, tuyên phạt Nguyễn Thị Thu 5 năm tù giam về tội "Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi" quy định tại Khoản 1, Điều 153, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Thị Thu đã có chồng và một con nhưng chung sống như vợ chồng với anh Đặng Văn Bằng, sinh năm 1987, ở Xóm 16, xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang từ tháng 3-2017. Đến giữa năm 2018, Thu có thai với anh Bằng. Do bị anh Bằng phát hiện việc Thu đã có chồng, con nên Thu đã bỏ đi và nói với anh Bằng về Cao Bằng để giải quyết ly hôn với chồng.

Cuối năm 2019, anh Bằng và Thu liên lạc với nhau. Do muốn níu kéo tình cảm của anh Bằng, nên Thu đã nói dối anh Bằng là có một con trai khoảng hai tuổi và muốn đưa con về ra mắt gia đình anh Bằng. Vì vậy, Thu đã nảy sinh ý định chiếm đoạt một bé trai có độ tuổi  khoảng hai tuổi.

Thực hiện ý định trên, đến 17 giờ 10 phút chiều 21-8-2020, Thu đến Công viên Nguyễn Văn Cừ thuộc phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh và thấy cháu Nguyễn Cao Gia Bảo, sinh năm 2018 là con của anh Nguyễn Văn Hưng, sinh năm 1983 và chị Cao Thị Ngọc Yến, sinh năm 1985, cùng trú tại Khúc Toại, phường Khúc Xuyên, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đang chơi một mình trong công viên, không có người lớn trông giữ. Thu đã vẫy tay ra hiệu cho cháu Gia Bảo đi theo, sau đó bế cháu Gia Bảo lên xe mô-tô rồi đem về khu nhà trọ ở phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

 Đến 5 giờ sáng 22-8-2020, Thu điều khiển xe mô-tô chở cháu Gia Bảo ra Hà Nội, đón anh Bằng về nhà anh Bằng ở Xóm 16, xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Đến khoảng 21 giờ 30 phút đêm 22-8-2020, lực lượng Công an đến giải cứu cháu Gia Bảo và bắt giữ Nguyễn Thị Thu tại nhà anh Bằng, thu giữ các vật chứng khác liên quan.  

Bị cáo Nguyễn Thị Thu có nhân thân xấu, từng bị xử lý vi phạm hành chính về tội trộm cắp tài sản, từng phải vào cơ sở giáo dục bắt buộc tại Thanh Hà  (Vĩnh Phúc) với thời gian 24 tháng.

THÁI SƠN