Về khu đất ở phố Phan Kế Bính: Phải sử dụng đúng mục đích

Thứ Sáu, 05-05-2017, 10:17
Khu đất Phan Kế Bính từ mục đích được phê duyệt làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ bị chuyển đổi mục đích thành các nhà hàng để kinh doanh.

NDĐT- Ngày 5-5, liên quan đến việc khu đất 6.078m2 ở đường Phan Kế Bính (phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) bị sử dụng sai mục đích, phía Sở TN&MT Hà Nội đã có ý kiến chính thức, đồng ý với chủ trương thu hồi khu đất Phan Kế Bính đang bị sử dụng sai mục đích.

* Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo kiểm tra việc khu đất ở phố Phan Kế Bính bị sử dụng sai mục đích

* Đề nghị thu hồi khu đất 6.078m2 bị sử dụng sai mục đích được phê duyệt

* Hà Nội: Hàng nghìn mét vuông đất làm bãi để xe bị sử dụng sai mục đích

Giao đất mục đích gì, phải sử dụng đúng mục đích ấy

Theo đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội, năm 2010, TP Hà Nội đã tiến hành thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất Phan Kế Bính và đã chỉ ra nhiều sai phạm. Nhiều cá nhân liên quan trong vụ việc đã bị kiểm điểm, kỷ luật. Xét thấy việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không đúng, TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi.

Cũng theo lãnh đạo Sở TN&MT, từ khoảng tháng 11-2016, nắm được thông tin khu đất bị “biến tướng”, Sở đã cử lực lượng đi kiểm tra và phát hiện việc trên khu đất mọc lên nhiều nhà hàng, quán bia. Trước tình trạng trên, Sở TN&MT đề xuất lập một đoàn thanh tra để xử lý. Tuy nhiên, do nhận được văn bản của UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng kiểm tra, báo cáo về khu đất Phan Kế Bính nên Sở TN&MT đang chờ kết luận của Sở Xây dựng rồi mới tiếp tục thực hiện việc xử lý.

Nói riêng về góc độ quản lý đất đai, đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, khi được giao đất vào mục đích gì phải sử dụng đúng mục đích đó, làm trái sẽ bị xử lý. Trước hết là xử lý hành chính, nếu không khắc phục sẽ tiến hành thu hồi. Như trong trường hợp của Công ty Cổ phần Đa quốc gia, đơn vị được TP Hà Nội cho thuê khu đất 6.078m2 ở Phan Kế Bính, không được đem cho thuê lại, nếu không dùng phải trả lại nhà nước. Trong trường hợp Công ty này được sự cho phép của Sở Kế hoạch và đầu tư thì có thể tiến hành việc cho thuê, nhưng việc này cũng phải xem xét kỹ lưỡng.

Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa cũng thông tin thêm, Sở TN&MT đồng thuận với các cơ quan chức năng trong việc thu hồi khu đất Phan Kế Bính để phục vụ việc xây dựng công trình giao thông.

Khu đất Phan Kế Bính đang bị tính nợ hơn 61 tỷ đồng tiền thuế

Theo Cục thuế TP Hà Nội, ngày 31-12-2008, Công ty Cổ phần Đa quốc gia thực hiện ký hợp đồng thuê khu đất Phan Kế Bính với Sở TN&MT. Tại hợp đồng thuê đất quy định: “Giá tiền thuê 01 m2 đất bằng giá trúng thầu là 165.083 đồng/m2/năm, tỷ lệ vượt giá sàn tiền thuê đất là 65% và được làm căn cứ để điều chỉnh giá 1m2 đất hàng năm”.

Theo quy định này, số tiền thuê đất phải nộp của dự án sẽ được cơ quan thuế xác định hàng năm theo nguyên tắc điều chỉnh đơn giá thuê đất nêu tại hợp đồng thuê đất. Công ty được tạm miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản, cụ thể là 27 tháng từ ngày 1-7-2008 đến 1-10-2010. Sau khi hết thời gian tạm miễn, hàng năm, Chi cục thuế quận Ba Đình ban hành Thông báo nộp tiền thuê đất đối với Công ty cổ phần Đa quốc gia nhưng Công ty không thực hiện.

Thực hiện quy trình quản lý thuế, cơ quan thuế đã áp dụng nhiều biện pháp đôn đốc như: mời lên làm việc, định kỳ ra thông báo tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp đôn đốc Công ty thực hiện nhưng Công ty không thực hiện nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Ngày 3-7-2015, Chi cục thuế Ba Đình đã ra Thông báo số 7464/TB-CCT-TB&TK về việc sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế thu nợ thuế đối với Công ty Cổ phần Đa quốc gia. Tuy nhiên Công ty CP Đa quốc gia đã có văn bản gửi Cục Thuế TP Hà Nội và các cơ quan chức năng xem xét tạm dừng thực hiện cưỡng chế thu nợ thuế.

Ngày 23-11-2016, UBND TP Hà Nội có Công văn số 6759/UBND-KT chỉ đạo: Công ty CP Đa quốc gia có trách nhiệm tập hợp toàn bộ hồ sơ, tính toán toàn bộ giá trị công trình, trong đó có nội dung về tiền thuê đất gửi Sở Tài chính để thẩm định, đề xuất, báo cáo UBND Thành phố xem xét, quyết định. Đồng thời giao Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình và Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, đề xuất, báo cáo UBND TP các nội dung thuộc thẩm quyền liên quan đến dự án.

Tuy nhiên đến nay, chưa có văn bản nào của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên quan đến việc điều chỉnh thông tin tính tiền thuê đất của Công ty. Do đó Chi cục Thuế quận Ba Đình tiếp tục tính và thông báo tiền thuê đất cho Công ty.

Cụ thể, tính đến ngày 30-11-2016, tổng số nợ tiền thuê đất của Công ty là 61.815.878.148 đồng (bao gồm 42.450.132.909 đồng tiền nợ và 19.365.745.275 đồng tiền chậm nộp). Trên cơ sở đó, ngày 5-4-2017, Chi cục thuế quận Ba Đình đã ban hành Quyết định số 4209/QĐ-CCT-QLN về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty Cổ phần Đa quốc gia, Quyết định có hiệu lực từ ngày 12-4-2017 đến ngày 11-5-2017.

Tuy nhiên, ngày 17-4-2017, Công ty CP Đa quốc gia tiếp tục có Công văn số 1406/2017/MJC-CV gửi Cục Thuế đề nghị dừng cưỡng chế thu hồi nợ thuê đất với lý do hiện nay đang liên hệ với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường để đề nghị xem xét lại diện tích tính tiền thuê đất, nguyên tắc điều chỉnh đơn giá thuê đất làm căn cứ cơ quan thuế xác định lại số tiền thuê đất.

Cục Thuế TP Hà Nội hiện tại đang tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và thực hiện đúng yêu cầu của các cấp có thẩm quyền về các nội dung thuộc chức năng quản lý liên quan đến Dự án và tiền thuê đất của Dự án.

TRỌNG NGHĨA - ĐỒNG QUÂN