Triệt phá đường dây đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới

Thứ Năm, 13-08-2020, 20:56
Các đối tượng xuất cảnh trái phép bị bắt giữ.

Ngày 13-8, Đồn Biên phòng A Mú Sung, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”, xảy ra trên địa bàn xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Trước đó, sau nhiều ngày theo dõi, mật phục, ngày 4-8, tại khu vực biên giới thuộc thôn Phù Lao Chải, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tổ công tác đồn biên phòng A Mú Sung đã bắt giữ một nhóm gồm chín người, đang chuẩn bị vượt biên giới để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Khi gặp tổ công tác, hai đối tượng bỏ chạy, tổ công tác đã truy đổi và bắt gọn, đưa về Đồn Biên phòng A Mú Sung để làm rõ.

Triệt phá đường dây đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới ở Lào Cai -0
 Hai đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép là Phùng Láo Tả (nam) và Phùng Lở Mẩy (nữ) bị bắt giữ tại Đồn Biên phòng A Mú Sung.

Tại Đồn Biên phòng A Mú Sung, hai đối tượng là Phùng Lở Mẩy, sinh năm 1989 và Phùng Láo Tả, sinh năm 1995, cả hai đều là dân tộc Dao, cùng trú tại xã A Mú Sung, huyện Bát Xát (Lào Cai), khai nhận: Do biết rất rõ đường đi lối lại trên biên giới, nên cả hai đã cấu kết với những người Trung Quốc ở bên kia biên giới, để tổ chức đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Tất cả bảy đối tượng vượt biên giới trái phép đều là nữ giới có tuổi đời rất trẻ, sinh năm 2001 và 2002, ở các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Sơn La, Điện Biên, Kiên Giang và Hải Phòng.

Trước đó, Phùng Lở Mẩy và Phùng Láo Tả đã hai lần đưa 23 người vượt biên giới trái phép trót lọt, thu về 7.250 NDT, đến lần thứ ba này thì bị Bộ đội Biên phòng bắt giữ.

Căn cứ lời khai của các đối tượng và kết quả điều tra xác minh, Đồn Biên A Mú Sung đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”, tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG - TD