Tạm giữ các đối tượng tấn công cán bộ kiểm lâm

Thứ Bảy, 08-02-2020, 15:14
Anh Ngô Lê Nhật Tiến, Trạm phó Trạm Kiểm lâm số 7 Vườn quốc gia Yok Đôn bị lâm tặc tấn công gây thương tích.

NDĐT- Sáng 8-2, Công an huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang tạm giữ bảy đối tượng để tiếp tục điều tra làm rõ vụ vận chuyển gỗ lậu và tấn công lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn.

Trước đó, vào chiều 7-2, anh Ngô Lê Nhật Tiến, Trạm phó Trạm Kiểm lâm số 7 và anh Nguyễn Văn Triều, kiểm lâm viên Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng thuộc lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn nhận được thông tin có xe máy vận chuyển gỗ từ Vườn quốc gia Yok Đôn ra vùng đệm nên anh Tiến, Triều đã tiến hành truy đuổi.

Lúc này, hai cán bộ kiểm lâm phát hiện một nhóm gần 10 đối tượng đang dùng nhiều xe máy vận chuyển gỗ lậu nên yêu cầu dừng lại nhưng các đối tượng không chấp hành mà dùng dao và gậy tấn công kiểm lâm. Trong quá trình khống chế một đối tượng, anh Tiến bị các đối tượng lao vào chống trả quyết liệt để giải vây cho đồng bọn. Lúc này, một đối tượng đã dùng gậy đánh vào vùng mặt làm anh Tiến bị thương, choáng, chảy nhiều máu.

Mặc dù lực lượng mỏng, các đối tượng lâm tặc manh động nhưng hai cán bộ kiểm lâm vẫn giữ lại được hai xe máy, bốn hộp gỗ và kịp thời ghi lại hình ảnh của các đối tượng để phục vụ công tác điều tra.

Anh Tiến sau đó được đồng đội đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk cấp cứu.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đã khẩn trương vào cuộc xác minh vụ việc. Lực lượng công an đã làm rõ các đối tượng tấn công kiểm lâm gồm bảy đối tượng cùng trú tại Buôn A2, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp. Cơ quan công an cũng thu giữ năm chiếc xe máy, ba hộp gỗ lim xẹt và một lóng gỗ giáng hương cùng nhiều tang vật của vụ án.

Trước đó, vào ngày 18-12-2019, tổ tuần tra quản lý, bảo vệ rừng Trạm Kiểm lâm số 11, Vườn quốc gia Yok Đôn gồm anh Y Rin Kuăn và Y Thông Chỉ Byă vào tuần tra tại Tiểu khu 276. Đến khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, tổ phát hiện một nhóm đối tượng đang dùng cưa cắt hạ cây rừng trái phép và khống chế được một đối tượng. Lúc này, nhóm đối tượng khoảng 10 người dùng dao tấn công kiểm lâm để giải vây cho đồng bọn và cướp lại phương tiện. Vụ việc này khiến anh Y Thông Chỉ Byă bị các đối tượng chém đứt gân tay.

NGUYỄN CÔNG LÝ