Quyết liệt ngăn chặn ma túy qua biên giới

Thứ Tư, 24-04-2019, 09:24
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tống Lê Chân (Tây Ninh) tuần tra, bảo vệ an ninh khu vực biên giới.

Bằng nhiều biện pháp khôn khéo kết hợp nghiệp vụ biên phòng và sử dụng các nguồn tin trinh sát ngoại biên, Bộ đội Biên phòng Tây Ninh đã phối hợp các lực lượng khác chặn đứng nhiều vụ vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới.

Mua sỉ, bán lẻ

Tây Ninh có tuyến biên giới dài 240 km giáp Cam-pu-chia, được xác định là địa bàn trung chuyển ma túy vào nội địa Việt Nam qua các đường tiểu ngạch, đường tắt. Phía bên kia biên giới, còn có 28 ca-si-nô và tám trường đá gà cho nên lượng người qua lại hai bên biên giới rất đông. Một buổi sáng đầu năm, điện thoại của Đại tá Triệu Anh Hùng, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Tây Ninh, có tin nhắn. Nguồn tin báo về như sau: “Trong ngày 10-1, đối tượng Đinh Văn Hùng sẽ nhận ma túy đá ở địa điểm X thuộc TP Bavet, tỉnh Xvây Riêng (Cam-pu-chia). Người giao là “Bà Bảy” và Hùng sẽ chuyển về nội địa giao đối tượng khác”. Ngay lập tức Ban Chuyên án Bí số 418C được thành lập, trinh sát được tung ra đón lõng tại các nơi đối tượng có thể đi qua.

Như nguồn tin báo, lúc 9 giờ 45 phút, tại vị trí chốt cảnh giới đường mòn Nam Hiệp Thành, trinh sát quật ngã, khóa tay Đinh Văn Hùng, xét người đối tượng có 2.907,8381 gam ma túy tổng hợp mê-tha-phê-ta-min. Khai thác tại chỗ, biết Hùng sẽ về TP Hồ Chí Minh giao hàng, trinh sát vào vai lái xe đưa đối tượng Hùng đến điểm hẹn ở Công viên số 2, đường Tạ Quang Bửu, quận 8, TP Hồ Chí Minh; riêng đội đánh án âm thầm bao vây.

19 giờ 48 phút cùng ngày, hai đối tượng đi xe máy là Nguyễn Văn Dương và Trần Thị Hồng xuất hiện. Khi hai bên đang giao dịch, trinh sát biên phòng mặc thường phục ập vào bắt, tên Dương thấy động tăng ga tông trực diện vào Đội trưởng Trịnh Xuân Phương làm đồng chí bị thương nặng, phải đưa đi cấp cứu (đồng chí Phương vừa được công nhận thương binh - PV). Tuy nhiên hai đối tượng Dương và Hồng cũng không chạy thoát, bị bắt, đưa về nơi ở trên đường Cao Lỗ để khám xét, thu giữ tài liệu, vật chứng phân chia ma túy mà chúng dùng để bán lẻ.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại tá Triệu Anh Hùng cho biết, các đối tượng rất quỷ quyệt, mua ma túy tận gốc ở Lào, đưa về Cam-pu-chia, dùng sim điện thoại rác chỉ đạo đàn em từ xa, sau đó phân chia ma túy vào các ca-si-nô để giấu, ngụy trang trong những gói trà. Khi giao hàng các đối tượng này thường đi hai tên, lúc nào cũng có một tên nổ máy xe sẵn và thủ vũ khí để chống trả. Bắt giữ, mở rộng vụ án thì khó nhất là quá trình cưỡng chế phải bảo đảm bí mật, an toàn, dẫn dụ thêm tội phạm sa lưới mà không để chúng tự sát. Sau đó BĐBP Tây Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, bàn giao đối tượng cùng tang vật cho phía công an điều tra để mở rộng theo thẩm quyền.

Truy quét tận gốc

Theo Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh, để triệt để ngăn chặn hiểm họa ma túy, không chỉ đánh án trong phạm vi biên giới, BĐBP Tây Ninh còn phối hợp các lực lượng như Đoàn Đặc nhiệm miền nam và công an các tỉnh Tây Ninh, Công an TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Đồng Tháp, An Giang; Cục Phòng, chống tội phạm ma túy Bộ Công an; Tổng cục Hải quan và hải quan các địa phương để truy xét tầm bắt tận gốc loại tội phạm này.

Thí dụ như trong Chuyên án 414C, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài thông qua công tác nghiệp vụ đã mật phục bắt hai đối tượng nhập cảnh trái phép là Phạm Văn Minh và Huỳnh Ngọc Lợi khi chúng mang theo bốn bánh hê-rô-in. Vận động Minh khai báo để hưởng khoan hồng, trinh sát đã đi cùng với đối tượng này sang tận Đồng Nai để giao hàng cho Nguyễn Phi Tiến. Khi Tiến nhận hàng, còng số tám đã bập vào tay hắn và tại phường Bửu Long nơi Tiến ở, các trinh sát thu 14kg bột trắng, kiểm tra nhanh là ma túy; hay như trong Chuyên án 416C, khi bắt hai tên Bùi Nguyễn Duy Thanh, Nguyễn Thành Trung tại chốt chặn Tà Peng (Bến Cầu, Tây Ninh), lực lượng biên phòng thu tại chỗ 1.403,3942 gam bột trắng có hàm lượng hê-rô-in là 65,26%.

Khống chế hai tên tội phạm về TP Hồ Chí Minh, các đơn vị chức năng tiếp tục bắt thêm hai đối tượng là Phan Văn Trường và Phạm Văn Mười khi chúng đang trả 3.000 AUD tiền công vận chuyển bốn bánh hê-rô-in cho hai tên Thanh, Trung ở quán cà-phê Ri Ta Võ. Những đối tượng này rất ma lanh khi chọn nơi giao dịch nằm đối diện trụ sở công an. Còn trong Chuyên án 417C, trinh sát biên phòng cũng đã bắt giữ Nguyễn Tùng Ánh, Phạm Văn Thuận khi chúng mang 12.916 viên ma túy tổng hợp sang biên giới. Không dừng tại đây, BĐBP Tây Ninh phối hợp Ty Công an Xvây Riêng bắt tiếp đối tượng Nguyễn Minh Tiến khi hắn trốn bên đất bạn cùng 50.565 viên ma túy.

Có thể nói khu vực biên giới Tây Ninh, chưa lúc nào tội phạm ma túy lại manh động và liều lĩnh như hiện nay và số lượng ma túy chúng vận chuyển về Việt Nam ngày một tăng. Song với sự kiên quyết khôn khéo và lòng quả cảm, lực lượng phòng, chống ma túy của lực lượng biên phòng tỉnh đã bẻ gãy nhiều giao dịch lớn, bắt và thu nhiều tang vật mà nếu để chúng thoát, tác hại cho xã hội sẽ vô cùng to lớn.

Mới nhất, BĐBP Tây Ninh đã phục kích, bắt giữ Huỳnh Văn Lâm khi đối tượng đang điều khiển xe máy từ Cam-pu-chia về Việt Nam. Qua khám xét, đã thu giữ bốn ki-lô-gam ma túy đá; khai thác nhanh đối tượng Lâm, Ban chuyên án phối hợp Công an Tây Ninh và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bến Cầu tổ chức đột kích địa điểm giao nhận hàng tại huyện Trảng Bàng, bắt giữ thêm 2 đối tượng gồm Choun Phi Rin (nam, ngụ Xvây Riêng, Cam-pu-chia) và Văn Ngọc Phượng (nữ, em dâu Choun Phi Rin, ngụ An Giang); thu giữ hơn 8,2 kg ma túy dạng đá, 600 triệu đồng, 50 nghìn USD, một ô-tô 7 chỗ. Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh cho hay, sẽ tập trung lực lượng triệt phá nhiều chuyên án trong năm nay, bảo đảm khu vực biên giới luôn an toàn, ổn định, lành mạnh và một vùng biên không ma túy.

DƯƠNG MINH ANH