Phạt tù nhóm đối tượng tổ chức đưa người vượt biên trái phép

Thứ Ba, 15-09-2020, 11:04
Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngày 14-9, Tòa án nhân dân thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Lê Thị Khánh (SN 1973, quê tỉnh Nghệ An); Vũ Thị Liễu (SN 1969, trú tỉnh Lạng Sơn) về về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và bị cáo Trần Thị Thu Hằng (SN 1966, trú huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) về tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài.

Theo cáo trạng, năm 2013, Khánh xuất khẩu lao động sang Ma Cao (Trung Quốc). Tại đây Khánh được một số người Việt Nam (không rõ lai lịch) cho số điện thoại của Liễu và cho biết người này có thể đưa người đến biên giới để sang Trung Quốc.

Đến năm 2017, Khánh liên hệ với Liễu nhờ đưa đến biên giới Việt - Trung để sang nước bạn lao động. Tháng 8-2018, Hằng nhờ Khánh đưa chồng mình là L. sang Trung Quốc để lao động.

Khi L. đến Lạng Sơn, Khánh gọi một xe đón đến gặp Liễu. Liễu đưa L. đến gặp một người Trung Quốc đang đợi sẵn ở khu vực biên giới đưa sang Trung Quốc làm việc. Khánh lấy phí bốn triệu đồng trừ vào tiền công khi L. sang Trung Quốc làm, còn Liễu hưởng 100 nghìn đồng.

Đến tháng 9-2018, Hằng được một cặp vợ chồng nhờ đưa con sang Trung Quốc lao động. Hằng liên hệ với Khánh và đưa ra chi phí sáu triệu đồng. Sau khi đưa được người này sang Trung Quốc, Khánh đưa cho người Trung Quốc hơn 4,5 triệu đồng, còn mình hưởng hơn 1,1 triệu đồng.

Từ tháng 8-2018 đến tháng 4-2019, Khánh và Liễu đã tổ chức tám lần, gồm 21 người Việt Nam với tổng số 26 lượt vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động. Trong đó, Hằng tham gia tổ chức, môi giới cho sáu lượt người Việt Nam vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động.

Với những chứng cứ thu thập được và lời khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Thị Khánh chín năm sáu tháng tù; Vũ Thị Liễu, bảy năm tù về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài; Trần Thị Thu Hằng, sáu năm tù về tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài.

NGUYỄN HOÀI BÃO