Phạt tù chung thân hai đối tượng mua bán trái phép chất ma túy tại Hòa Bình

Thứ Hai, 24-08-2020, 18:43
Bị cáo Lường Văn Nghị (phải) và bị cáo Nguyễn Trường Sinh (trái) tại phiên tòa.

Ngày 24-8, Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm đối với hai bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Hai bị cáo là Lường Văn Nghị (sinh năm 1983) trú tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu (Sơn La) và Nguyễn Trường Sinh (sinh năm 1983) trú tại xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín (Hà Nội).

Tại phiên tòa, hai bị cáo Nghị và Sinh đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, ăn năn hối cải. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử nhận thấy hành vi phạm tội của hai bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, mua bán trái phép ma túy với số lượng lớn. Vì vậy, cần có hình phạt tương xứng, cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội không có thời hạn.

Bị cáo Nguyễn Trường Sinh là người phạm tội nhiều lần, thể hiện tính chất coi thường pháp luật. Trước đó, ngày 21-12-2004, bị Tòa án nhân dân huyện Thường Tín (Hà Nội) xử phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (đã xóa án tích). Đến ngày 6-11-2019 tiếp tục bị xử phạt 12 tháng tù giam (nhưng chưa chấp hành bản án); tất cả cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

Xét tính chất, mức độ phạm tội của hai bị cáo, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tuyên phạt Lường Văn Nghị và Nguyễn Trường Sinh mức án tù chung thân cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 251, Bộ Luật hình sự năm 2015. Trong đó, bị cáo Nguyễn Trường Sinh phải chấp hành 12 tháng tù giam của bản án sơ thẩm (năm 2019) và tổng hợp hình phạt chung cho bị cáo là tù chung thân. 

Theo nội dung bản cáo trạng, ngày 3-9-2019, Lường Văn Nghị đang ở nhà thì có người đàn ông tên Vì Xuân Thành ở cùng xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu (Sơn La) đến đặt vấn đề nhờ bán hộ 1kg ma túy đá với giá 110 triệu đồng, sau khi bán được sẽ trả công cho Lường Văn Nghị từ 15 - 20 triệu đồng. Lường Văn Nghị đồng ý và đã trao đổi với bạn là Nguyễn Trường Sinh và được Sinh đồng ý sẽ mang ma túy về Thường Tín (Hà Nội) bán giúp. Sau khi thống nhất về giá cả, phương thức giao nhận, Nguyễn Trường Sinh lên Mộc Châu (Sơn La) mang ma túy về bán.

Tuy nhiên, khi đi đến địa phận huyện Tân Lạc (Hòa Bình) thì bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Hòa Bình phát hiện, bắt quả tang số ma túy Methaphetamine dạng đá có tổng trọng lượng 939,77gram cùng một số tang vật liên quan. Quá trình điều tra, Nguyễn Trường Sinh đã khai nhận số ma túy trên là của Lường Văn Nghị. Ngay sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Lường Văn Nghị.

Trong vụ án này, đối với người đàn ông tên Vì Xuân Thành nhờ Lương Văn Nghị bán hộ ma túy, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành xác minh và và đang tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định pháp luật.

TRẦN HẢO