Phát hiện chất ma túy mới trong thuốc lào và thuốc lá điện tử

Thứ Tư, 10-04-2019, 11:53
PGS, TS Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Giám định Ma túy và các giám định viên đang tiến hành giám định chất 5F-MDMB-PICA trong thuốc lá điện tử.

NDĐT – Trung tâm Giám định ma túy, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cho biết, cơ quan này vừa phát hiện chất ma túy mới với công thức phức tạp, chưa có trong danh mục ma túy ở nước ta, được hòa tan một cách tinh vi vào trong những gói thuốc lào, hộp thuốc lá điện tử.

Vừa qua, một số trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã gửi mẫu về Trung tâm Giám định ma túy, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đề nghị phân tích các mẫu nghi ma túy thu được của học sinh, sinh viên. Theo như mô tả ban đầu của nhà trường thì học sinh, sinh viên sau khi sử dụng các mẫu chất này có những biểu hiện bất thường như hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu. Thậm chí có em đã bị ngất.

PGS, TS Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Giám định Ma túy, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cho biết, mẫu vật được gửi về là tinh dầu dùng trong thuốc lá điện tử chứa chất 5F-MDMB-PICA. Các đối tượng đã hòa tan chất hướng thần này vào các chai lọ đựng dung dịch thuốc lá điện tử với mục đích mang lại tác dụng của cần sa tổng hợp cho người sử dụng.

Trung tâm cũng vừa tiếp nhận mẫu thuốc lào do một người đàn ông mang đến. Người đàn ông này cho biết, nhận thấy những thay đổi bất thường trong tâm lý, hành vi của con trai mình, nhất là sau mỗi lần hút thuốc lào, ông linh cảm trong thuốc lào có gì đó bất thường.

Nhiều loại ma túy mới được phát hiện.

Người đàn ông này đã thử một liều nhỏ và sau khi hút, ông rơi vào tình trạng quay cuồng, đầu óc tối tăm. Mặc dù vẫn nhận thức được mọi thứ xung quanh nhưng người đàn ông này không thể dậy được. Ngày hôm sau tỉnh dậy, ông không còn nhớ gì đến sự việc ngày hôm trước.

PGS, TS Nguyễn Xuân Trường cho biết, quá trình giám định gói thuốc lào do người cha mang đến cho kết quả có chất hướng thần 5F-MDMB-PICA. Các đối tượng đã phun, tẩm vào sợi thuốc lào có sẵn trên thị trường.

Theo Viện Khoa học hình sự, chất 5F-MDMB-PICA trước đây chỉ có trong cỏ Mỹ, nhưng nay, các đối tượng đã sử dụng những loại vật mang mới như tinh dầu thuốc lá điện tử, sợi thuốc lào mà không phải là phun, tẩm vào các loại cây cỏ, thảo mộc khô như trước kia.

Theo PTS, TS Nguyễn Xuân Trường, 5F-MDMB-PICA là một trong những loại cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích thần kinh trung ương và gây ảo giác mạnh. Thuốc này làm mất khả năng nhận thức về không gian và thời gian. Khi sử dụng lâu dài sẽ làm thay đổi cấu trúc nơron thần kinh, có thể dẫn tới tâm thần phân liệt.

Từ tháng 8-2018 đến nay, Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an còn phát hiện thêm tám chất ma túy mới, hầu hết đều có công thức vô cùng phức tạp, là chất hướng thần và gây ảo giác mạnh như AMB-Fubinaca, Fub-144, ADB, Butinaca, MMB-022… Lực lượng chức năng các địa phương không thể xét nghiệm được nên gửi mẫu về Viện Khoa học Hình sự.

TRẦN NGUYÊN