Nhiều sai phạm tại dự án xây dựng trạm bơm điện xã Quỳnh Tân

Chủ Nhật, 11-08-2019, 14:30
Đường ống bơm theo thiết kế là 4mm, nhưng thực tế chỉ dày 3mm.

NDĐT - Tháng 6-2018, Dự án xây dựng Trạm bơm điện tại xóm 12, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) mới được nghiệm thu bàn giao, đưa vào sử dụng, thế nhưng từ tháng 1-2014, chủ đầu tư dự án trên là UBND xã Quỳnh Tân đã lập hồ sơ, quyết toán khống khối lượng công trình và nhiều hạng mục làm không đúng thiết kế đã được phê duyệt.

Dự án Trạm bơm điện tại xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình từ tháng 6-2007, sau đó được bổ sung điều chỉnh vào năm 2010 và 2012. Mục tiêu của công trình là cải thiện tình trạng hạn hán và thiếu nước sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân của ba xóm 9, 11 và 12. Theo thiết kế, các hạng mục chính gồm: Một nhà trạm và hai máy bơm điện; 140m đường ống sắt dẫn nước từ trạm bơm lên mương; 2 km kênh mương đến các xóm. Nhà thầu cam kết hoàn thành sau hai năm thi công. Năm 2012, dự án được khởi công xây dựng, tuy nhiên, đến tháng 6-2018, công trình này mới hoàn thành, nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Điều đáng nói, trong quá trình đầu tư, xây dựng và đưa vào hoạt động, người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh những bất thường tại dự án này, yêu cầu các cơ quan chức năng thanh, kiểm tra chất lượng công trình. Qua kiểm tra, xác minh của đoàn công tác liên ngành huyện Quỳnh Lưu đã chỉ ra ba sai phạm của dự án này.

Thứ nhất, trạm bơm xây dựng không đúng thiết kế đã được phê duyệt: Độ dày ống hút và ống đẩy (ống dẫn nước) theo thiết kế là 4mm nhưng thực tế, độ dày ống tại công trình chỉ 3mm; Trụ đỡ ống hút và ống đẩy thiết kế bằng bê-tông nhưng thực tế thi công bằng gạch táp lô; Cột điện đường dây thiết kế đường dây riêng cho trạm bơm nhưng thi công trên hệ thống cột đã có sẵn của đường điện cũ. Mặc dù thi công sai lệch so với thiết kế nhưng chủ đầu tư dự án, đơn vị thi công và tư vấn giám sát đã thông đồng lập khống khối lượng công việc hoàn thành, làm thất thoát ngân sách Nhà nước gần 113 triệu đồng.

Kế đến việc lập khống khối lượng hoàn thành, tháng 6-2018, công trình trạm bơm này mới hoàn thành và chính thức bàn giao cho địa phương đưa vào sử dụng nhưng không hiểu lý do gì (?!), trước đó, tháng 1-2014, UBND xã Quỳnh Tân đã thanh quyết toán toàn bộ các khoản chi phí đầu tư xây dựng công trình là 3,2 tỷ đồng, trong đó gần 2,98 tỷ đồng chi phí xây dựng (99,98% giá trị hợp đồng) cho đơn vị thi công; nghĩa là thanh toán luôn số tiền bảo hành công trình trong 12 tháng mà chủ đầu tư phải giữ lại theo các quy định nhà nước. Đồng thời, UBND xã Quỳnh Tân chưa thực hiện việc “lập quyết toán A-B, hoàn chỉnh hồ sơ Công trình trạm bơm xóm 12 trình cấp có thẩm quyền thẩm tra phê duyệt, quyết toán theo quy định”.

Thứ ba, UBND xã Quỳnh Tân thực hiện công tác công khai tài chính dự án trạm bơm xã Quỳnh Tân không đúng quy định. Xã Quỳnh Tân hợp đồng Công ty CPXD Văn Sơn (trụ sở tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu) thi công xây dựng công trình từ năm 2012 nhưng mãi đến kỳ họp thứ 3 HĐND xã khóa 14 (tháng 12-2016), UBND xã Quỳnh Tân mới công khai công tác thu chi liên quan đến công trình..

Sau khi có kết quả kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu yêu cầu UBND xã Quỳnh Tân thực hiện nghiêm túc việc lập quyết toán A-B, hoàn chỉnh hồ sơ công trình Trạm bơm điện xóm 12, xã Quỳnh Tân trình cấp có thẩm quyền thẩm tra, phê duyệt quyết toán theo quy định. Cùng với đó, UBND huyện Quỳnh Lưu cũng giao Phòng Nội vụ, chỉ đạo UBND xã Quỳnh Tân tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm các cá nhân có liên quan vì để xảy ra sai phạm đã nêu trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, mấy năm gần đây, người dân trên địa bàn xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu liên tục có đơn, thư phản ánh các sự việc tiêu cực liên quan đến chính quyền địa phương và người đứng đầu là ông Hồ Minh Mậu - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân. Trong đó, đáng chú ý là những khuất tất trong Dự án xây dựng Trạm bơm tại xóm 12, xã Quỳnh Tân và hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân dân xã Quỳnh Tân...

THÀNH CHÂU - ĐỨC THẮNG