Ngang nhiên xây dựng trái phép trong khu quy hoạch đất rừng cảnh quan ở TP Buôn Ma Thuột

Thứ Sáu, 14-08-2020, 13:56
Một công trình ngang nhiên xây dựng trong khu vực quy hoạch khu vực đất rừng cảnh quan của TP Buôn Ma Thuột nằm tại tổ dân phố 7 và buôn Kô Siêr, phường Tân Lập

Ngày 12-8, Chủ tịch UBND phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Minh Đức cho biết: Sau khi nắm được thông tin từ các nhà báo cung cấp, đích thân Chủ tịch UBND phường cùng cán bộ chuyên môn đến kiểm tra, lập biên bản và đình chỉ các hoạt động xây dựng trái phép trong khu vực quy hoạch đất rừng cảnh quan của TP Buôn Ma Thuột nằm tại tổ dân phố 7 và buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, đồng thời tịch thu các máy móc, phương tiện xây dựng trái phép mang về UBND phường để xử lý.

Hiện UBND phường đang liên hệ và gửi giấy mời chủ các công trình xây dựng trái phép để lập biên bản, xử lý, yêu cầu khắc phục hậu quả, phá bỏ các hạng mục đã xây dựng, trả lại nguyên trạng ban đầu cho khu vực này.

Trước đó, từ thông tin phản ảnh của người dân, một số phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã men theo con đường đất nhỏ dẫn vào khu vực quy hoạch đất rừng cảnh quan của TP Buôn Ma Thuột nằm tại tổ dân phố 7 và buôn Kô Siêr, phường Tân Lập thì chứng kiến một số công trình đang xây dựng tại đây. Ngay dưới chân đồi quy hoạch đất rừng cảnh quan một công trình nhà cấp bốn đã xây dựng hoàn thiện, có vài công nhân đang tô trát. Bên cạnh đó, một số cọc xi măng cắm mốc phân lô đất đã được dựng lên. 

Ngang nhiên xây dựng trái phép trong khu quy hoạch đất rừng cảnh quan ở TP Buôn Ma Thuột -0
Sơ đồ quy hoạch khu vực đất rừng cảnh quan của TP Buôn Ma Thuột nằm tại tổ dân phố 7 và buôn Kô Siêr, phường Tân Lập được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt cuối năm 2007. 

Đi lên khu vực đỉnh đồi có một số công nhân đang đổ trụ móng kiên cố xây dựng công trình. Để phục vụ xây dựng công trình này, chủ công trình đã đưa hai thùng container đến đây làm nơi ăn, nghỉ cho công nhân. 

Cách đó vài chục mét, một công trình khác đã xây dựng xong phần khung nhà ngay giữa khu đất rộng. Thời điểm phóng viên có mặt, tại khu vực này còn có hai nhóm thợ đang khoan hai giếng nước... 

Không chỉ vậy, tại khu vực quy hoạch đất rừng cảnh quan này cũng đã được san ủi một con đường đất rộng, dọc bên đường đã được dựng hàng trụ điện bê tông để kéo điện vào và các hàng rào phân lô, giữ đất… 

Ngang nhiên xây dựng trái phép trong khu quy hoạch đất rừng cảnh quan ở TP Buôn Ma Thuột -0
Một công trình khác cũng ngang nhiên xây dựng trong khu vực quy hoạch khu vực đất rừng cảnh quan của TP Buôn Ma Thuột.

Điều đáng ngạc nhiên là các công trình này đã được xây dựng trong thời gian dài và diễn ra công khai như vậy, nhưng khi trao đổi với các phóng viên, Chủ tịch UBND phường Tân Lập Nguyễn Minh Đức và cán bộ địa chính phường Vũ Quốc Khanh cho biết: Chỉ đến khi nhận được thông tin của phóng viên cung cấp và vào kiểm tra mới phát hiện các trường hợp xây dựng trái phép này.

Trước mắt, phường sẽ liên hệ được với chủ các công trình xây dựng trái phép này để xác minh để và đề ra hướng xử lý. “Theo thông tin có công trình xây dựng trái phép ở đây là của một cán bộ đang công tác tại một sở của tỉnh Đắk Lắk. Tuy nhiên, hiện nay UBND phường đang tiến hành xác minh thông tin đó có đúng hay không. Quan điểm của lãnh đạo phường là xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép và yêu cầu khắc phục hậu quả, trả lại nguyên trạng ban đầu, dù chủ công trình bất cứ là ai. Nếu chủ công trình tự tháo dỡ, khắc phục thì phường sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định”, Chủ tịch UBND phường Tân Lập Nguyễn Minh Đức cho biết.

Ngang nhiên xây dựng trái phép trong khu quy hoạch đất rừng cảnh quan ở TP Buôn Ma Thuột -0
Khu vực người dân đang xây dựng trái phép này có vị trí nhìn ra trung tâm TP.

Theo lý giải của lãnh đạo UBND phường Tân Lập, việc không phát hiện các trường hợp xây dựng trái phép trên đất quy hoạch rừng cảnh qua là do địa bàn của phường rộng, dân số đông và nằm trong khu vực đô thị đang phát triển nhanh nên tình hình quản lý và sử dụng đất đai trong thời gian qua diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, những năm gần đây cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội nhanh của TP Buôn Ma Thuột, trên địa bàn phường tốc độ đô thị hóa cao và đầu tư nhiều công trình hạ tầng lớn như đường Đông Tây, đường Trần Quý Cáp, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, khu dân cư khối 7, khu dân cư Păn Lăm Kô Siêr và một số khu đô thị mới… dẫn đến thị trường bất động sản cũng phát triển nóng.

Trong khi đó, đội ngũ cán bộ của phường hiện nay còn thiếu so với nhu cầu thực tế của công tác quản lý đất đai nên công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai và xây dựng còn chậm, chưa dứt điểm…

Ngang nhiên xây dựng trái phép trong khu quy hoạch đất rừng cảnh quan ở TP Buôn Ma Thuột -0
Chủ tịch UBND phường Tân Lập Nguyễn Minh Đức trao đổi với các phóng viên. 

Không chỉ các trường hợp xây dựng trái phép trong khu quy hoạch rừng cảnh quan này mà trong năm 2019 trên địa bàn phường Tân Lập cũng đã phát hiện 18 trường hợp vi phạm về lĩnh vực đất đai và 11 trường hợp vi phạm về lĩnh vực xây dựng, trong đó một số trường hợp đã bị xử phạt hành chính và yêu cầu khắc phục hậu quả, các trường hợp không khắc phục hậu quả.

Trở lại khu vực quy hoạch rừng cảnh quan nằm tại tổ dân phố 7 và buôn Kô Siêr, phường Tân Lập có diện tích khoảng 10 ha với hơn 20 hộ dân sinh sống trong khu vực này, trong đó nhiều hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. Mặc dù khu vực này quy hoạch rừng cảnh quan được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt từ ngày 31-12-2007 nhưng trong thời gian qua một số trường hợp đến đây mua, sang nhượng lại đất nông nghiệp của người dân, thủ tục chủ yếu là giấy viết tay để trồng cây ăn trái và một số trường hợp đã xây dựng công trình trái phép nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý khiến người dân địa phương hết sức bức xúc.

Mới đây, dư luận ở TP Buôn Ma Thuột cũng hết sức ngạc nhiên và bức xúc trước việc khu du lịch Happy House xây dựng không phép tại thôn 4, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột. Khu du lịch này không nằm trong khu quy hoạch về du lịch và đã sử dụng đất sai mục đích như: xây trên đất nông nghiệp, chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng đã xây dựng nhiều hạng mục hiện đại gồm: nhà điều hành, bể bơi, các dãy nhà thiết kế theo kiểu homestay, phía trước mỗi căn nhà được bố trí bồn tắm bùn và khu ăn nhậu với các nhà chòi gỗ trên cánh đồng lúa... Khi vụ việc được phát hiện thì khu du lịch này đã xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào kinh doanh.

Theo một lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột, quan điểm của thành phố là yêu cầu mọi tổ chức, cá nhân thực hiện đúng quy định của pháp luật về đất đai và xây dựng. Để xảy ra sự việc xây dựng trái phép hoặc xây dựng trên đất nông nghiệp chính quyền xã, phường là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Đối với các công trình, dự án xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích, UBND thành phố kiên quyết xử lý nghiêm. UBND thành phố cũng đã có văn bản chỉ đạo các xã, phường trên địa bàn tiến hành rà soát lại tất cả các công trình vi phạm hành chính trước đây. Chỗ nào chưa khắc phục vi phạm hành chính thì buộc phải khắc phục theo quy định của pháp luật, trường hợp nào chây ì sẽ tổ chức cưỡng chế, phá dỡ trả lại hiện trạng ban đầu. 

NGUYỄN CÔNG LÝ