Khởi tố nhân viên showroom ô-tô chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng của khách

Thứ Bảy, 01-08-2020, 14:21
Đối tượng Trần Ngọc Long nhận tiền của khách hàng. (Ảnh do khách hàng cung cấp).

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Ngọc Long, trú tại tổ 5, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang, là nhân viên  tiếp thị, bán hàng của một showroom ô-tô ở Tuyên Quang về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo khoản 4, Điều 175, Bộ luật Hình sự.

Bằng hình thức giới thiệu, tư vấn cho khách hàng đến mua xe trả góp tại showroom này và hứa sẽ giúp khách hàng có được voucher mua xe để được hưởng ưu đãi, đối tượng Trần Ngọc Long đã lợi dụng tín nhiệm, chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng của bốn khách hàng ở Tuyên Quang và Hà Nội. Sau khi lấy được lòng tin của người mua hàng, Long đã yêu cầu họ chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của mình và trực tiếp nhận tiền mặt. Sau khi nhận đủ tiền của khách hàng, Long đã không nộp số tiền trên về chi nhánh công ty để bàn giao xe cho khách mà số tiền trên Long sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Trước đó ngày 7-7, anh N.T.G, tổ 8, phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang cũng đến Showroom này xem xe và được Trần Ngọc Long tư vấn. Anh G quyết định làm hợp đồng mua xe theo hình thức trả góp. Sau khi làm hợp đồng, Long yêu cầu anh N.T.G chuyển tiền vào tài khoản của mình và hứa sẽ giao xe sớm nhất. Ngày 8-7, anh N.T.G chuyển 147.570.000 tương đương 30% giá trị xe vào tài khoản của Trần Ngọc Long. Ngày 13-7, anh N.T.G lại đến Showroom chuyển hơn 20 triệu đồng theo yêu cầu của Long để nộp tiền thuế. Tuy nhiên, sau khi làm các thủ tục thì anh N.T.G không nhận được xe và cũng không liên lạc được với Long.

Cũng với thủ đoạn như vậy, Trần Ngọc Long đã chiếm đoạt của chị N.T.H, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang 358 triệu đồng. Theo chị H, khoảng 20 giờ ngày 10-7, chị đến shoowroom để xem ô-tô. Tại đây chị được Trần Ngọc Long giới thiệu về các dòng xe ô tô và chị quyết định mua dòng Fadil bản tiêu chuẩn giá khoảng 373 triệu đồng. Theo thỏa thuận, khoảng 11 giờ, sáng ngày 11-7, chị H đến showroom giao cho Long 350 triệu đồng tiền mặt. Ngoài ra, chị H còn chuyển vào tài khoản cá nhân của  Trần Ngọc Long tám triệu đồng để làm thủ tục đăng ký xe và thống nhất lại thời gian giao nhận xe vào ngày 22-7-2020. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận đủ tiền của chị N.T.H thì Trần Ngọc Long không giao xe như thỏa thuận mà sử dụng tiền của khách vào mục đích khác.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, khách hàng cần nắm rõ quy trình khi mua xe, về nguyên tắc nhân viên tư vấn, bán hàng không được phép thu tiền của khách hàng, việc giao dịch tiền phải được thông qua kế toán, thủ quỹ, các giấy tờ giao nhận tiền phải có chữ ký, đóng dấu của giám đốc chi nhánh nơi mua xe.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang tiếp tục điều tra, làm rõ.

HẢI CHUNG