Khởi tố Nguyên Chánh thanh tra Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh

Thứ Năm, 04-03-2021, 17:47

Ngày 4-3, Viện KSND TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Lê Thị Thanh Tuyền, Nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh để điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãnh phí” theo điều 219 Bộ luật Hình sự 2015.

Cùng khởi tố bị can, bắt tạm giam đợt này còn có ông Phan Văn Duyệt, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng TM XNK Đông Phương (Công ty Đông Phương); ông Phan Văn Bình Tâm (Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Tâm Phú Tài, em trai Duyệt), khởi tố nhưng cho tại ngoại đối với bà Nguyễn Thị Loan, nguyên trưởng phòng Giáo dục Đào tạo huyện Củ Chi để điều tra cùng về tội danh trên.

Theo cơ quan chức năng, bà Lê Thị Thanh Tuyền có các sai phạm thời điểm bà là Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Củ Chi; bà Nguyễn Thị Loan là Trưởng Phòng Giáo dục Đào tạo huyện, là người trực tiếp phụ trách cơ sở vật chất.

Ông Phan Văn Duyệt tạo mối quan hệ với bà Loan để được tham gia khảo sát, thi công sửa chữa bảy ngôi trường trên địa bàn với 64 hạng mục.

Sau đó, ông Duyệt nhờ ông Phan Văn Bình Tâm sử dụng pháp nhân Công ty Tâm Phú Tài ký hồ sơ tư vấn thiết kế, dự toán rồi đem đến các trường để cho hiệu trưởng ký để thi công, sửa chữa các hạng mục của các trường.

Để đạt được mục đích, bà Tuyền và những người liên quan đã chia nhỏ thành 64 hạng mục với dự toán dưới 500 triệu đồng/hạng mục để không phải thông qua quy định về đấu thầu.

Theo thống kê, riêng việc sửa chữa, thi công 64 hạng mục tại bảy trường trên địa bàn huyện Củ Chi đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 17 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

QUANG QUÝ