Khởi tố đối tượng làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức

Thứ Sáu, 11-09-2020, 18:42
Lực lượng chức năng tổ chức khám xét và tịch thu các loại tài liệu là vật chứng vụ án.

Ngày 11-9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này vừa ban hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối tượng Bùi Văn Lộc, sinh năm 1984, thường trú tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để điều tra về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. 
 

Trước đó, Bùi Văn Lộc vi phạm luật giao thông đường bộ, kiểm tra giấy tờ lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông nghi ngờ Lộc sử dụng giấy tờ giả nên bàn giao cho Phòng Cảnh sát hình sự tỉnh này xử lý.

Qua đấu tranh nghiệp vụ, ngày 5-9, Bùi Văn Lộc đã bị bắt cùng nhiều tang vật liên quan. Cụ thể, thu giữ ba máy in màu, một máy in thường, một máy tính xách tay hiệu HP, ba mẫu dấu tròn của các cơ quan, tổ chức và 18 mẫu dấu khắc tên bác sĩ, Công chứng, Công an phường và 1.094 tài liệu; trong đó, phôi các loại giấy tờ là 774 tài liệu, giấy tờ khác 224 tài liệu; nhiều chứng thực bản sao, bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học, chứng chỉ, bằng tốt nghiệp trung học, học bạ trung học phổ thông…

Bước đầu xác định, từ năm 2015 đến khi bị bắt, thông qua mạng xã hội, Lộc đã đặt làm các loại giấy tờ giả chứng minh nhân dân với giá 200 nghìn đồng/1 cái; giấy phép lái xe hạng A1, B2, bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học là 300 nghìn đồng/1 cái, sau đó Lộc bán lại cho khách với giá từ 800.000 đồng đến 3.500.000 đồng/1 loại giấy tờ.

Riêng các loại giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc, Lộc sử dụng con dấu tròn giả của UBND một phường và của một bệnh viện trên địa bàn thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, dấu tên giả của các bác sĩ bệnh viện để làm giả hồ sơ xin việc bán cho công nhân trên địa bàn với giá 100.000 đồng/1 bộ hồ sơ. Trung bình 1 tháng, Lộc bán được từ 50 đến 100 bộ hồ sơ xin việc cho công nhân trên địa bàn.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, mở rộng.

 

CHẤN HƯNG