Khởi tố đối tượng chiếm đoạt hàng cứu trợ lũ lụt

Thứ Sáu, 27-11-2020, 17:28
Công an Quảng Bình tống đạt các quyết định khởi tố đối với Ngô Xuân Sĩ

Ngày 27-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam hai tháng đối với Ngô Xuân Sĩ (SN 1989, trú tại xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) về hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản, là hàng hóa cứu trợ người dân vùng lũ lụt. 

Trước đó ngày 22-10, Ngô Xuân Sĩ nhận lời chở giúp hàng cứu trợ lũ lụt từ tỉnh Khánh Hòa ra Quảng Bình gồm 150 thùng cá hộp (7.200 hộp cá), trị giá gần 160 triệu đồng để giao cho bà Hạnh, thư ký Hội từ thiện Tường Nguyên ở TP Hồ Chí Minh đang thuê nhà tại Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình nhận hàng. 

Tuy nhiên, sau đó Sĩ không giao hàng như thỏa thuận mà đưa về địa phương và tự ý chia nhỏ số hàng này rồi phát cho các hộ dân bị ảnh hưởng lũ lụt ở các xã Cự Nẫm, Hưng Trạch và thị trấn Phong Nha. Khi những người nhờ Sĩ chở giúp hàng hóa gọi điện, nhắn tin để yêu cầu trả lại 150 thùng cá hộp, Sĩ nói dối là xe bị tai nạn nên chưa giao hàng cho bà Hạnh được. 

Qua xác minh, Ngô Xuân Sĩ chỉ phát hơn 5.500 hộp cá, với trị giá hơn 121 triệu đồng cho người dân, còn gần 1.700 hộp cá có trị giá khoảng 37 triệu đồng Sĩ khai đã sử dụng và phân phát hết cho bà con ở một số địa phương khác. Nhưng người dân các thôn mà Sĩ khai đều khẳng định không nhận được hàng cứu trợ nào là cá hộp trong thời gian đó. Như vậy, công an xác định Ngô Xuân Sĩ đã có hành vi chiếm đoạt số hàng trên, vì vậy đã bị lực lượng chức năng khởi tố để điều tra, làm rõ. 

 

HOÀNG PHÚC