Khởi tố 44 đối tượng tham gia hỗn chiến tranh giành đất ở Đồng Nai

Thứ Năm, 08-10-2020, 13:34
Đại tá Vũ Hồng Văn nói về vụ việc tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ 21.

Ngày 8-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Biên Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam hai tháng đối với 44 đối tượng để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng và cố ý làm hư hỏng tài sản. Chiều cùng ngày, các quyết định trên đã được chuyển đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp xem xét, phê chuẩn.

Trong số 44 đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam, có 28 đối tượng bị khởi tố điều tra về hai hành vi gây rối trật tự nơi công cộng và cố ý làm hư hỏng tài sản; 16 đối tượng còn lại bị khởi tố về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Cơ quan CSĐT, Công an TP Biên Hòa xác định, trong vụ án này hai vợ chồng Mai Thị Hồng (41 tuổi) và Nguyễn Thành Hưng (45 tuổi) giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Qua điều tra, cơ quan công an còn tìm thấy một khẩu súng, dạng giống hiệu Rulo, bên trong súng có đạn, được vứt ở bãi đất ven đường, cách hiện trường gây án khoảng 200 m. Cơ quan điều tra nhận định, đây có khả năng là vũ khí của các đối tượng mang đi để sử dụng trong quá trình hỗn chiến. Tuy nhiên, khi bị lực lượng công an truy bắt các đối tượng đã vứt súng để chạy trốn. Hiện, khẩu súng đã được gửi giám định.

Liên quan đến vụ việc này, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ 21 diễn ra vào ngày 3-10, Đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, lực lượng công an đã kịp thời ngăn chặn, bắt toàn bộ các đối tượng tham gia, không để xảy ra hậu quả. Qua phân loại, nhiều đối tượng không phải là người địa phương, trong đó, có gần 30 đối tượng nghiện ma túy nặng.

Trong khi đó, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đánh giá, vừa qua lực lượng Công an tỉnh đã tổ chức ra quân trấn áp mạnh các loại tội phạm, nhất là các băng nhóm. Tuy nhiên, sự việc hơn 50 đối tượng giang hồ thân hình xăm trổ kéo đến tranh giành đất ngay khu vực trung tâm TP Biên Hòa, vào ngày 29-9, chứng tỏ hoạt động tội phạm băng nhóm trên địa bàn vẫn diễn ra phức tạp. Do đó, Công an tỉnh cần quyết liệt hơn nữa trong đấu tranh, trấn áp mạnh với các băng nhóm tội phạm và chú trọng thực hiện công tác phòng ngừa, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bình yên của nhân dân trên địa bàn.

Trước đó, như Nhân Dân điện tử đã thông tin, vào 11 giờ 30 phút ngày 29-9, tại khu đất rộng khoảng rộng 3.000 m2, ở khu phố 4, phường Thống Nhất xuất hiện hơn 60 đối tượng (chủ yếu từ 17 đến 25 tuổi, thân hình xăm trổ), thuộc hai băng nhóm đang chuẩn bị hỗn chiến để tranh giành đất thì bị lực lượng Công an TP Biên Hòa phát hiện vây bắt. Tại hiện trường, lực lượng công an đã thu giữ 35 hung khí tự chế, bốn búa tạ và một máy hàn.

THIÊN VƯƠNG