Khen thưởng các đơn vị trong chuyên án bắt giữ 446 bánh heroin

Thứ Bảy, 07-12-2019, 07:43
Các lực lượng nhận khen thưởng trong chuyên án bắt giữ ma túy.

NDĐT- Ngày 6-12, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công an và Tổng cục Hải quan đã tổ chức Lễ trao Quyết định khen thưởng, trao Thư khen của Bộ trưởng Tài chính và Quyết định thưởng của Tổng cục Hải quan cho Ban chuyên án đấu tranh chuyên án bắt giữ 446 bánh heroin, .

Tại buổi lễ, UBND TP Hồ Chí Minh và Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cũng có Thư khen và quyết định thưởng cho tập thể Ban chuyên án.

Trước đó, ngày 27-3, tại góc giao lộ vòng xoay An Sương, phường Trung Mỹ Tây, quận 12 tổ công tác liên ngành 363 tuần tra Công an TP Hồ Chí Minh làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường phát hiện xe tải BKS 20C-163.22, lưu thông hướng từ Thủ Đức về ngã tư An Sương bắt đối tượng Chen Tsen sinh năm 1986, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc), thu giữ 895 bánh heroin.

Qua đấu tranh cho thấy, đây là đường dây tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia quy mô lớn, tính chất vô cùng tinh vi, phức tạp.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04)- Bộ Công an xây dựng và triển khai chuyên án 419D, và Tổng cục Hải quan chỉ đạo xây dựng và triển khai Kế hoạch đấu tranh Chuyên án MT619, giao Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) làm Trưởng ban chuyên án, chỉ đạo và phối hợp trực tiếp với C04 tham gia phá án. Ban Chuyên án đã họp và quyết định phá án vào ngày 3-11 vừa qua.

Kết quả, các cơ quan chức năng đã bắt giữ tổng cộng 446 bánh heroin và một đối tượng. Số ma tuý này được các đối tượng cất giấu trong sáu bao tải, một số được để lẫn trong nhiều bao tải chứa hạt nhựa mà các đối tượng sử dụng để ngụy trang cất giấu ma túy khi xuất khẩu đi nước ngoài.

Cũng liên quan trong đường dây này, trước đó, ngày 18-10, Cảnh sát Đài Loan bắt giữ container chứa 400 bao tải hạt nhựa PVC được vận chuyển từ TP Hồ Chí Minh qua đó thu giữ 56 bánh heroin giấu trong 11 bao tải chứa hạt nhựa; bắt giữ hai đối tượng.

Theo Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết: Tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy ngày càng tinh vi. Trước đây, các đối tượng chủ yếu sử dụng phương thức cất giấu nhỏ lẻ vào trong các kiện hàng đi qua đường chuyển phát nhanh nhưng bây giờ các đối tượng vận chuyển bằng cách cất giấu trong hành lý, hàng hóa từ đường biển, đường bộ, đường hàng không đến sản xuất trên địa bàn ngay trong các khu công nghiệp, khu chế xuất… Đây cũng là một thách thức, đòi hỏi các lượng lượng chức năng trong đó có lực lượng Công an, Hải quan phải luôn cảnh giác, đấu tranh. Bên cạnh việc tạo thuận lợi giao lưu thương mại thế giới, vẫn cần phải kiểm soát chặt chẽ, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép chất ma túy, ngành Hải quan sẽ tăng cường hơn nữa trang thiết bị đại hiện nhằm phòng ngừa, phát hiện kịp thời các hàng hóa xuất nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng kể cả trước, trong và sau thông quan và ngay cả trong quá trình điều tra xác minh vụ việc…

QUANG QUÝ