Hòa Bình tử hình đối tượng tàng trữ và vận chuyển trái phép ma túy

Thứ Sáu, 10-07-2020, 18:44
Bị cáo Nguyễn Việt Bắc tại phiên tòa

Ngày 10-7, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Việt Bắc (sinh năm 1975) trú tại tổ 6, phường Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên (Thái Nguyên) về tội “Tàng trữ và vận chuyển trái phép chất ma túy”. 

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Việt Bắc đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét nội dung vụ án, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình xét thấy, lời khai của bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra, truy tố. Bị cáo do hám lợi trước mắt nên đã lao vào con đường phạm tội, thực hiện hành vi vận chuyển trái phép 11 bánh heroin và tàng trữ 40,01gram ma túy loại Methamphetamine.

Với hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng của bị cáo, mặc dù có áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cũng không làm thay đổi được tính chất, mức độ của vụ án do bị cáo gây ra. HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Việt Bắc mức án 10 năm tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm b, khoản 3, điều 249 Bộ Luật Hình sự năm 2015; mức án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm b, khoản 4, điều 250 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Tổng hình phạt chung cho cả hai tội mà bị cáo Nguyễn Việt Bắc phải chấp hành là tử hình.

Theo cáo trạng, Nguyễn Việt Bắc nghiện ma túy, có mối quan hệ quen biết với một người đàn ông tên là Chung ở Mộc Châu (Sơn La). Ngày 3-10-2019 khi Bắc đang ở nhà thì Chung gọi điện nhờ Bắc lên Mộc Châu vận chuyển ma túy về Hà Nội cho Chung.

Ngày 4-10-2019, Bắc đã đi xe máy từ thành phố Thái Nguyên lên Mộc Châu để vận chuyển ma túy cho Chung. Sau khi đến điểm hẹn, Chung đã giao cho Bắc năm bánh heroin để mang về Hà Nội với tiền công 50 triệu đồng và Chung cũng đưa cho Bắc 200 USD cùng một gói ma túy tổng hợp để Bắc sử dụng.

Sau khi nhận được ma túy, Bắc quay về Hà Nội và đến khu vực xóm Trọng Vặn, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) thì bị cơ quan Công an phát hiện, bắt quả tang, thu giữ tang vật gồm một gói nilon chứa các viên ma túy tổng hợp có tổng trọng lượng 40,01gram ma túy loại methamphetamine và 11 bánh heroin có tổng trọng lượng là 3.742gram cùng một số tang vật khác...
 

ANH HẢO