An ninh - Trật tự

Di dời, hủy nổ an toàn quả bom còn sót lại thời chiến tranh

Thứ Ba, 01-12-2020, 03:07

Vào hồi 23 giờ 40 phút ngày 29-11, quả bom được phát hiện khi đào móng công trình ở số 15 phố Cửa Bắc (phường Trúc Bạch, quận Ba Ðình, Hà Nội) đã được lực lượng công binh của Bộ Tư lệnh Thủ đô đưa lên xe chuyên dụng chuyển đến địa điểm xử lý. 6 giờ sáng 30-11, quả bom này đã được hủy nổ an toàn.

Trước đó, chiều ngày 28-11, tại công trường xây dựng trụ sở Công ty Truyền tải điện 1 ở số 15 phố Cửa Bắc, khi đào móng đến độ sâu khoảng 6 m, công nhân phát hiện một quả bom có đường kính 40 cm, dài 125 cm, trọng lượng khoảng 340 kg. Phòng Công binh - Bộ Tư lệnh Thủ đô đã khám nghiệm và xác định quả bom còn nguyên hai ngòi nổ, mức độ nguy hiểm lớn. UBND phường Trúc Bạch triển khai các lực lượng khoanh vùng khu vực chung quanh công trường; tổ chức các chốt phân luồng giao thông tại các tuyến phố Cửa Bắc - Phó Ðức Chính - Phạm Hồng Thái và Nguyễn Trường Tộ để bảo đảm an toàn.

Bắt giữ đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép

Ngày 30-11, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã phát hiện, bắt giữ một trường hợp đưa ba người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo đó, Nguyễn Thị Nga (SN 1970) ở xã Hồ Sơn, huyện Tam Ðảo bị bán sang Trung Quốc từ năm 1993. Mới đây, ba người Trung Quốc đã nhờ Nga đưa về Vĩnh Phúc để tìm mua cây gỗ sưa và cây trà hoa vàng. Biết rõ thời gian này, cả Trung Quốc và Việt Nam đều đang siết chặt các hoạt động xuất, nhập cảnh để phòng ngừa dịch Covid-19, và ba người đàn ông Trung Quốc đều không có hộ chiếu để làm thủ tục xuất cảnh, song vì hám lợi, Nga vẫn đồng ý đưa ba người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch vào Việt Nam. Sau đó, Nga và ba đối tượng người Trung Quốc đã bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt giữ khi đang ở địa bàn xã Tam Quan, huyện Tam Ðảo. Các đối tượng đã được cách ly ngay sau đó, đến nay đều có kết quả âm tính với Covid-19. Nguyễn Thị Nga đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh khởi tố về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép theo Ðiều 348 Bộ luật Hình sự. Thông tin của Cơ quan điều tra cũng cho biết, đối tượng Nguyễn Thị Nga đã có một tiền án 14 năm tù về tội mua bán người vào năm 2006. Ba đối tượng người Trung Quốc hiện đang ở cơ sở lưu trú Trại giam Vĩnh Quang để làm thủ tục chờ trục xuất.

Dùng dao cướp tài sản trong đêm

Ngày 30-11, Công an TP Hà Nội cho biết, vừa triệt phá nhóm cướp manh động dùng hung khí nguy hiểm cướp tài sản, bắt giữ bốn đối tượng có tuổi đời còn rất trẻ, gồm: Văn Trọng Ðức (SN 1999); Bùi Vũ Trọng Nhân (SN 2004); Lê Quang Mạnh (SN 2005) và Nguyễn Trịnh Minh Tuấn (SN 2007), cùng trú tại Hà Nội. Theo điều tra, các đối tượng đã cùng nhau điều khiển xe máy (không BKS), chọn các tuyến đường vắng, dùng dao chặn xe người đi đường để cướp tài sản. Theo cơ quan điều tra, các đối tượng đã gây ra khoảng bảy vụ cướp.