Đề nghị truy tố tám bị can trong vụ gian lận thi tại Sơn La

Thứ Sáu, 24-05-2019, 16:26
Họp báo liên quan đến sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La.

NDĐT - Liên quan đến vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia tại tỉnh Sơn La, Cơ quan Điều tra (Công an tỉnh Sơn La) vừa kết thúc điều tra vụ án, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố tám bị can trong vụ án.

Cả tám bị can bị đề nghị truy tố theo điều 356 Bộ luật Hình sự về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gồm: Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga - Chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La; Đặng Hữu Thủy - Hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La; Cầm Thị Bun Sọn - Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La; Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La; Nguyễn Thanh Nhàn, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Liên quan đến vụ án, ngày 23-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố thông tin tại Hội đồng thi THPT tỉnh Sơn La năm 2018 có 44 thí sinh gian lận điểm. Kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, có 95 bài thi trắc nghiệm và hai bài thi Ngữ văn có điểm thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng ba môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9 điểm.

Trong quá trình điều tra sai phạm liên quan kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La, vào ngày 9-4, Viện KSND tỉnh Sơn La đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Đinh Hải Sơn, cựu Thiếu tá, công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La. Sau đó, ngày 15-2 các cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Khắc Hưng - cựu Trung tá, cán bộ phòng PA03, Công an tỉnh Sơn La. Như vậy, cho đến nay có ít nhất hai cán bộ công an tỉnh Sơn La liên quan đến sai phạm trong vụ án.

Việc kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh, sớm đưa ra xét xử vụ án là mong đợi của đông đảo cán bộ, nhân dân và dư luận cả nước.

* Sai phạm thi tại Sơn La: 44 thí sinh với 97 bài thi có nâng điểm

* Thí sinh vi phạm ở Hòa Bình, Sơn La có thể đăng ký dự thi năm 2019

ĐỨC TUẤN