Công ty chưa được cấp phép hoạt động vẫn ký hợp đồng lo việc giá 150 triệu đồng

Thứ Tư, 20-03-2019, 19:00
Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đác Lắc Lê Hạnh cung cấp các tài liệu liên quan Công ty hướng nghiệp Quốc tế cho phóng viên Nhân Dân điện tử.

NDĐT - Giám đốc của một công ty tư vấn giới thiệu việc làm ở trung tâm TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động đã tự ý ký hợp đồng nhận lo viên chức ngành giáo dục - đào tạo cho một người dân với giá 150 triệu đồng. Không lo được việc, vị giám đốc này cũng không trả tiền lại cho người dân nên người dân đã làm đơn tố cáo gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị xử lý.

Anh A.N., SN 1992, trú tại huyện Ea H’Leo, tỉnh Đác Lắc cho biết, qua giới thiệu của người quen, tháng 3-2018, ông Phạm Văn Tốt, SN 1975, Giám đốc Công ty TNHH DVTM hướng nghiệp Quốc tế (viết tắt là Công ty hướng nghiệp Quốc tế), địa chỉ tại số 200, đường Phan Chu Trinh, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc hứa sẽ lo cho vợ anh thi đậu viên chức ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) tại huyện Krông Pắc với giá 150 triệu đồng.

Tin tưởng ông này có nhiều mối quan hệ rộng và có khả năng xin việc nên ngày 21-1-2018, hai bên đã ký hợp đồng thỏa thuận tư vấn và giới thiệu việc làm, vợ chồng anh A.N. đồng ý đưa tiền để ông Tốt đi lo việc, với chi phí 150 triệu đồng và nhận trong hai đợt. Đợt đầu, đưa trước số tiền 90 triệu đồng nhận trong hai lần (một lần 50 triệu đồng, một lần 40 triệu đồng). Số còn lại sẽ đưa khi vợ anh A.N. được đi làm.

Các giấy tờ thể hiện, ông Tốt đã ký với vợ anh A.N. hợp đồng nhận lo việc giá 150 triệu đồng, nếu không xin được việc, ông Tốt sẽ trả lại toàn bộ tiền. Thời gian thực hiện xin việc từ ngày 30-4-2018 đến ngày 30-8-2018. Sau khi hợp đồng được ký kết, vợ anh A.N. đã đưa trước số tiền 90 triệu đồng cho ông Tốt trong hai lần.

“Vợ tôi thi không đậu, ông Tốt cũng không trả lại tiền. Tôi lên Công ty ở số 200 đường Phan Chu Trinh, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột để đòi lại tiền, nhưng ông này cứ hẹn lần này đến lần khác, đến nay thì không chịu trả”, anh A.N. bức xúc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 12-10-2012, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đác Lắc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty hướng nghiệp Quốc tế, do ông Phạm Văn Tốt làm Giám đốc. Các lĩnh vực kinh doanh gồm: Cung ứng lao động tạm thời; giới thiệu, môi giới lao động, việc làm; cung ứng và quản lý nguồn lao động; dịch vụ hỗ trợ giáo dục…

Tuy nhiên, bên ngoài bảng hiệu của công ty này tại số 200 đường Phan Chu Trinh, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột ghi: Trung tâm tư vấn giới thiệu việc làm; tư vấn hướng dẫn học tập ngành nghề phù hợp với cá nhân và nhà tuyển dụng.

Trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử vào chiều 20-3, Trưởng Phòng Việc làm - An toàn Lao động, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đác Lắc Lê Hạnh khẳng định, hiện, Sở đang quản lý và cấp phép hoạt động cho năm đơn vị liên quan tư vấn và việc làm, nhưng chưa cấp phép hoạt động cho Công ty hướng nghiệp Quốc tế tại địa chỉ số 200 đường Phan Chu Trinh, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột.

“Chỉ cần đọc nội dung hợp đồng thỏa thuận của công ty này với người dân là đã thấy có vấn đề rồi. Công ty chỉ căn cứ vào Bộ luật Dân sự năm 2005, 2015; Luật Thương mại… nhưng lại không căn cứ vào giấy phép hoạt động được cấp. Việc một trung tâm nhận 150 triệu đồng để lo thi viên chức là sai, đây là số tiền quá lớn so với quy định. Trong khi theo quy định, chi phí môi giới việc làm chỉ vài ba triệu đồng. Hợp đồng do công ty này soạn đã sai luật và có dấu hiệu vi phạm pháp luật rất rõ”, ông Hạnh nói.

Ông Lê Hạnh cũng cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Lắc cũng đã qua làm việc với Sở LĐ-TB-XH tỉnh xác minh về việc cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm cho Công ty hướng nghiệp Quốc tế tại địa chỉ số 200 đường Phan Chu Trinh, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh khẳng định, từ trước đến nay, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đác Lắc chưa cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm cho Công ty hướng nghiệp Quốc tế tại địa chỉ trên. Việc Công ty hướng nghiệp Quốc tế ký hợp đồng nhận lo viên chức ngành giáo viên có dấu hiệu lừa đảo. Vì vậy, đề nghị Công an tỉnh vào cuộc làm rõ, xử lý theo đúng quy định.

Cũng theo ông Lê Hạnh, thời gian gần đây, có một số cá nhân tự xưng, mạo danh là người của trung tâm dịch vụ việc làm, doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu lao động đến các địa phương trong tỉnh tư vấn, tuyển lao động đi làm việc trong nước và nước ngoài gây ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lợi của đơn vị, doanh nghiệp và của người lao động.

Để người lao động không bị lừa đảo, trong những năm qua, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đác Lắc đã ban hành nhiều văn bản gửi UBND và phòng LĐ-TB-XH các huyện, thị xã, thành phố về việc ngăn ngừa tình trạng lừa đảo trong hoạt động tư vấn, tuyển chọn lao động. Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đác Lắc cũng yêu cầu cấp danh sách người tư vấn có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ đầy đủ chứng minh tính pháp lý của hoạt động tư vấn tuyển dụng và không được thu tiền trái quy định của người lao động.

Tuy nhiên, tình trạng lừa đảo này vẫn xảy ra, gây bức xúc trong dư luận và thiệt hại cho người lao động.

Văn phòng Công ty TNHH DVTM hướng nghiệp Quốc tế tại số 200 đường Phan Chu Trinh, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột.

Giấy biên nhận tiền (đợt 2) của ông Phạm Văn Tốt, Giám đốc Công ty hướng nghiệp Quốc tế với gia đình anh A.N.

Bài, ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ