Bắt hai đối tượng làm giả giấy tờ, chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng

Thứ Sáu, 05-06-2020, 20:47
Đối tượng Nguyễn Thành Đạt bị bắt quả tang khi giao dịch với khách hàng tại quán cà phê.

NDĐT- Chiều 5-6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa bắt giữ hai đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đó là Nguyễn Thành Đạt (SN 1988), trú xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) và Võ Thanh Hà (SN 1985), trú đường Nguyễn Sinh Cung, phường Vỹ Dạ (thành phố Huế).

Ngoài hai đối tượng trên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đang củng cố hồ sơ để làm rõ hành vi và mức độ liên quan của đối tượng Nguyễn Đức Thái Quang (SN 1983), trú khu vực 7, phường Phước Vĩnh (thành phố Huế) cũng như làm rõ một số đối tượng có liên quan khác trong vụ án.

Theo cơ quan điều tra, từ cuối năm 2018, Đạt biết có nhiều thửa đất tại xã Thủy Vân (thị xã Hương Thủy) được quy hoạch phân lô. Từ đó, Đạt nảy sinh ý định tung tin giả và làm giả các loại giấy tờ liên quan để bán cho người có nhu cầu mua đất. Đạt tự giới thiệu với nhiều người mình là phó trưởng phòng Ban dự án thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế. Khi Đạt cung cấp thông tin, những người có nhu cầu mua đất tưởng thật nên đặt vấn đề nhờ Đạt làm hồ sơ mua đất. Sau đó, Đạt cùng Hà dẫn những người này đến xã Thủy Vân và chỉ các khu quy hoạch được cắm cọc phân lô tại đây rồi yêu cầu người mua đất đóng tiền cọc 50 triệu đồng/lô.

Nhằm tạo lòng tin, Đạt và Hà đã làm giả nhiều tài liệu là quyết định bàn giao quyền sử dụng đất của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để giao cho người mua đất. Khi Đạt đang nhận tiền cọc 60 triệu đồng của anh Nguyễn V.Đ (trú tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) tại quán cà phê phường Vỹ Dạ (thành phố Huế) thì bị công an bắt quả tang.

Cơ quan công an thu giữ tang vật gồm 60 triệu đồng, ba quyết định giả về việc chuyển quyền sử dụng đất của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, một xe máy SH, một điện thoại di động cùng nhiều tài liệu, giấy tờ liên quan khác.

Với thủ đoạn nói trên, từ đầu năm 2019 đến nay, Đạt và Hà đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 20 người dân với tổng số tiền 1,6 tỷ đồng.

Hiện, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang củng cố hồ sơ để làm rõ các đối tượng liên quan và tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

CÔNG HẬU