Bắt hai đối tượng gây ra vụ nổ tại Linh Đàm, Hà Nội

Thứ Hai, 16-09-2019, 14:50
Hai đối tượng gây ra vụ nổ ở Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

NDĐT - Ngày 16-9, Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, cơ quan đã bắt giữ hai đối tượng gây ra vụ nổ ở Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo đó, 9 giờ 15 phút ngày 7-9, Công an quận Hoàng Mai tiếp nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc tại trước ki ốt số 10 HH3A Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội xảy ra vụ nổ, hậu quả làm nhiều người bị thương.

Qua công tác nghiệp vụ, đến ngày 14-9, Công an quận Hoàng Mai phối hợp Đội 9, Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội bắt giữ được thủ phạm là Phạm Hùng Cường (SN 1989, HKTT, trú TP Hải Phòng) và Hà Huy Thuận (SN 1988, trú tỉnh Yên Bái).

Tài liệu điều tra xác định, từ tháng 9-2018, Phùng Văn Dũng, Trần Khánh Duy làm nghề buôn bán thiết bị, phần mềm chơi cờ bạc bịp trên mạng internet và sử dụng điện thoại đăng kèm để các khách hàng liên hệ mua.

Tháng 2-2019, thông qua mạng xã hội, đối tượng Hà Huy Thuận có liên lạc với Phùng Văn Dũng mua một máy điện thoại dùng để đánh bạc bịp, nhưng khi sử dụng để ghi lô đề thì bị thua.

Thuận liên lạc lại với Dũng để đòi lại tiền nhưng Dũng không nghe máy. Từ đó Thuận nảy sinh ý định mua kíp nổ chế tạo gửi cho Dũng với mục đích đe dọa đòi lại tiền (bản thân Thuận có kiến thức về chế tạo kíp nổ). Tháng 3-2019, Thuận lên mạng tìm hiểu và mua bốn kíp nổ với số tiền 200 nghìn đồng và cất giấu tại nhà. Khoảng tháng 5-2019, Thuận gọi điện cho đối tượng Phạm Hùng Cường và kể cho Cường biết trước đây có mua một điện thoại của Dũng để cờ bạc bịp nhưng không sử dụng được, gọi điện thì Dũng không nghe, Thuận bảo sẽ đe dọa cho Dũng sợ.

Giữa tháng 8-2019, Thuận bàn với Cường sẽ chế tạo kíp nổ đặt vào hộp gửi cho anh Dũng với mục đích đe dọa, Cường đồng ý và dặn Thuận nếu có làm thì đừng để Dũng bị thương, Thuận bảo chỉ có kíp nổ thôi, nếu có nổ thì cũng không bị làm sao.

Sáng 7-9, khi nhận được gói hàng do Thuận gửi lên, Trần Khánh Duy cùng Phùng Văn Dũng đến quán nước chè trước cửa ki ốt số 10 HH3A Linh Đàm mở gói hàng thì phát nổ làm Duy, Dũng, Phương, Vinh và bà Hương (chủ quán nước) bị thương.

Khoảng 10 giờ ngày 7-9, Cường đọc báo thấy đăng tin vụ gây nổ ở tòa nhà HH3A Linh Đàm làm bị thương nhiều người nên rủ Thuận trốn.

Đến ngày 14-9, khi Cường, Thuận đang trốn tại thị trấn Phong Thổ, tỉnh Lai Châu thì bị Cơ quan công an phát hiện và bắt giữ.

* Vụ nổ ở chung cư Linh Đàm xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân

LÊ TÚ