Bắt đối tượng tổ chức mang thai hộ với giá 850 triệu đồng/lượt

Thứ Ba, 20-04-2021, 09:47
Hai đối tượng Bùi Thị Hiền (trái) và Khổng Thị Lan tại cơ quan điều tra.

Ngày 20-4, Công an TP Nam Định cho biết, vừa triệt phá một đường dây tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, bắt giữ hai đối tượng gồm Bùi Thị Hiền (SN 1988, trú tại số 63, đường Nguyễn Khánh Toàn, phường Lộc Hòa, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) và Khổng Thị Lan (SN 1987, quê ở xã Văn Lãng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái).

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, nắm bắt được nhu cầu của những người hiếm muộn trên mạng xã hội, Bùi Thị Hiền bắt đầu nảy sinh ý định tổ chức đường dây mang thai hộ để trục lợi bất chính. Sau khi tìm kiếm, lôi kéo được những phụ nữ chấp nhận “đẻ thuê”, Hiền đứng ra kết nối, giao dịch với giá 850 triệu đồng mỗi lần mang thai hộ. Trong đó, người “đẻ thuê” được Hiền trả cho 250 triệu đồng.

Khi các bên đã chấp nhận giao dịch, Hiền đưa những phụ nữ mang thai hộ tới các bệnh viện để xét nghiệm, cấy phôi thai dưới vỏ bọc là mẹ đơn thân đi xin phôi để có con. Sau đó, những người này được Hiền đưa về chăm sóc tại nhà mình ở tổ 29, phố Thành Nam, phường Trần Tế Xương, TP Nam Định.

Trong vụ án này, lực lượng chức năng xác định Bùi Thị Hiền là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, còn Khổng Thị Lan giúp sức, tiếp tay cho hành vi phạm pháp của Hiền. Lan được Hiền “giao nhiệm vụ” lên mạng xã hội, truy cập vào các hội nhóm liên quan chủ đề mang thai hộ để tìm kiếm những cô gái trẻ muốn kiếm tiền bằng cách này. Cứ tìm được một người, Lan được Hiền trả 10 triệu đồng, và thêm 10 triệu đồng nữa cho “công” chăm sóc mỗi trường hợp thụ thai, sinh em bé.

Tại thời điểm bị bắt, Hiền và Lan đang “nuôi” và chăm sóc chín phụ nữ mang thai hộ, trong đó có ba người đã mang thai từ 12 đến 16 tuần tuổi.

Công an TP Nam Định đang tiếp tục xác minh, củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự tại điều 187, hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, với mức phạt tương ứng như sau:

- Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm, hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

- Trường hợp tổ chức mang thai hộ đối với hai người trở lên, hoặc phạm tội hai lần trở lên, hoặc lợi dụng danh nghĩa của cơ quan tổ chức, hoặc tái phạm nguy hiểm thì sẽ bị phạt tù từ một năm đến 5 năm.

- Hình phạt bổ sung: bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.

TRẦN KHÁNH