Bắc Cạn chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá rừng nghiến

Thứ Sáu, 14-06-2019, 18:21
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng

NDĐT- Chiều 14-6, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Cạn Lý Thái Hải đã có buổi làm việc với xã Vũ Muộn, huyện Bạch Thông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh để kiểm tra, chỉ đạo xử lý vụ phá rừng nghiến vừa xảy ra trên địa bàn.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, kết quả khám nghiệm hiện trường cho thấy, tại khu rừng phòng hộ tự nhiên, giáp ranh giữa xã Sỹ Bình và Vũ Muộn (Bạch Thông) đã có 18 cây gỗ nghiến (nhóm IIA) với khối lượng 59,5m3 mới bị chặt hạ (trong đó, một cây ở xã Vũ Muộn, 17 cây ở xã Sỹ Bình) và 23 cây gỗ nghiến với khối lượng 40,1m3 đã bị chặt hạ từ lâu (trong đó, ba cây ở xã Vũ Muộn, 20 cây ở xã Sỹ Bình). Tổng khối lượng gỗ bị chặt hạ trái phép là 99,6m3. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện thêm hơn 120 thanh gỗ nghiến nằm rải rác ở khe, suối, bìa rừng thuộc địa phận thôn Đâng Bun, xã Vũ Muộn.

Theo Công an huyện Bạch Thông, đơn vị đã triệu tập 17 đối tượng lên làm việc, trong đó có 15 đối tượng thuộc 11 hộ dân ở thôn Đâng Bun; hai đối tượng ở thôn Tân Lập, xã Vũ Muộn. Qua điều tra, trong số 15 đối tượng ở thôn Đâng Bun tham gia phá rừng có ba người là đảng viên, trong đó, một đảng viên đang giữ chức vụ Trưởng thôn kiêm Công an viên và một đảng viên giữ chức Thôn đội trưởng. Ngoài ra, có hai đối tượng là con của Bí thư chi bộ thôn cũng tham gia phá rừng.

Hiện tại, cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện đã khởi tố vụ án. Trong số các đối tượng liên quan, có bảy đối tượng đã thu thập đủ chứng cứ, đủ điều kiện khởi tố bị can. Các đối tượng mặc dù biết chặt nghiến trong rừng phòng hộ tự nhiên là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện, thậm chí cắt cử cả người cảnh giới. Lãnh đạo huyện, xã, Chi cục Kiểm lâm Bắc Cạn, Hạt Kiểm lâm huyện và kiểm lâm viên phụ trách địa bàn đều đã nhận trách nhiệm vì để xảy ra phá rừng.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Cạn Lý Thái Hải đánh giá, đây là vụ phá rừng hết sức nghiêm trọng. Mặc dù, tỉnh đã có Chỉ thị yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc bảo vệ rừng nhưng cấp xã còn buông lỏng quản lý. Diện tích rừng phòng hộ tự nhiên tại đây đã hết hạn giao khoán từ tháng 12-2018 nhưng đến nay, ngành chức năng vẫn chưa làm xong thủ tục để tiếp tục giao khoán cho dân bảo vệ. Lực lượng kiểm lâm bám nắm địa bàn không sâu sát.

Ông Hải yêu cầu, các thôn ở địa bàn hai xã khẩn trương tuyên truyền tới nhân dân về chính sách, pháp luật bảo vệ rừng. Huyện và xã Vũ Muộn có biện pháp củng cố chính quyền thôn Đâng Bun; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ rừng; tiếp tục hỗ trợ người dân phát triển kinh tế. Công an huyện sớm hoàn tất hồ sơ, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Chi cục Kiểm lâm khẩn trương hoàn thiện thủ tục để giao khoán cho nhân dân bảo vệ rừng; bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, nhất là những nơi có nguy cơ bị chặt hạ trái phép cao; xử lý nghiêm cán bộ nếu xác định có vi phạm.

Trước đó, Nhân Dân điện tử đã thông tin, ngày 4-6, Công an huyện Bạch Thông đã bắt một xe ô-tô vận chuyển trái phép gỗ nghiến. Từ đó, mở rộng điều tra đã phát hiện vụ phá rừng nghiến nghiêm trọng trên địa bàn.

TUẤN SƠN