Thắp sáng đam mê

Thứ Bảy, 16-02-2019, 23:55
Những trang báo là kết tinh trí tuệ, mồ hôi cùng thực tiễn cuộc sống.

Trong công việc làm báo, nếu có đam mê nào đến mức ám ảnh thì với tôi, giai đoạn từ 2011 đến 2014 là một trong số đó. Cùng với không khí đổi mới của Báo Nhân Dân, ấn phẩm Nhân Dân cuối tuần (NDCT) đã có cho mình khoảng thời gian thật ý nghĩa bởi chính nỗ lực của một tập thể luôn khát khao cái mới.

Tôi muốn nhấn mạnh điều đó bởi đây là giai đoạn ấn phẩm gặp không ít khó khăn về nhân lực, có lúc tưởng chừng nguồn lực khá mỏng ấy không thể duy trì bền bỉ chất lượng các số báo như mong muốn. Song, chính niềm khát khao cái mới khiến chúng tôi biết gắn kết, gánh đỡ cho nhau, tạo nên thành quả.

Để hóa giải bất cập về nguồn lực mỏng trong khi đòi hỏi không ngừng nâng cao chất lượng, xác lập diện mạo mới cho ấn phẩm, NDCT đã kịp thời củng cố, mở rộng đi đôi với chọn lọc một đội ngũ cộng tác viên uy tín, nhiệt thành, và cùng đó triển khai thận trọng nhưng rốt ráo năm vấn đề chính.


Một, trên cơ sở thực lực và sở trường của mỗi thành viên đã được kiểm chứng, từng bước điều chỉnh, sắp xếp lại các vị trí (từ phụ trách trang, mảng đến tổ chức các chuyên đề, chuyên mục...), tạo điều kiện để mỗi người phát huy tốt nhất năng lực nghiệp vụ cũng như sự đóng góp cho ấn phẩm; đồng thời tương tác, hỗ trợ, bọc lót cho nhau (tận dụng ưu thế làm việc nhóm) khi cần xử lý nhanh vấn đề nảy sinh theo dòng chuyển động của cuộc sống.

Hai, thay đổi tư duy làm báo từ tĩnh sang động. Ở đó, mọi kế hoạch dù đã được chuẩn bị kỹ đến mấy cũng sẵn sàng được thay bằng lựa chọn mới sát với đòi hỏi của thực tế cuộc sống hơn. Nói cách khác, khắc phục lối làm báo an phận, ỷ vào kế hoạch khô cứng; bổ khuyết bằng cảm quan nhạy bén, theo sát mọi diễn biến đời sống chính trị - kinh tế - xã hội - văn hóa… Đồng thời luôn lắng nghe, tìm hiểu xem bạn đọc thật sự cần gì, kịp thời điều chỉnh các trang, mục và nhất là các chuyên đề thay thế trong khả năng có thể, ngay cả khi bản thảo cho mỗi số báo theo kế hoạch đã được duyệt.

Ba, xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp đi đôi với tôn trọng cá tính sáng tạo của mỗi thành viên. Bằng cách đó, lan tỏa và duy trì một không khí nghiệp vụ sôi động với tinh thần cầu thị, tự học hỏi và tự đào tạo, không ngừng nâng cao bản lĩnh và trình độ nghiệp vụ. Trên cơ sở ấy, hướng tới tinh gọn đội ngũ, bắt nguồn từ sự tự kiểm chứng về khả năng tinh nhuệ và đa năng của mỗi thành viên.

Bốn, dân chủ trong nghiệp vụ, công bằng trong đánh giá. Ấy là dân chủ trong bàn thảo chuyên môn, lựa chọn phương án hợp lý bằng sự thuyết phục của tính hiệu quả, thay vì áp đặt mệnh lệnh. Ấy là khuyến khích nói thẳng những khó khăn, vướng mắc, kịp thời có hướng giải quyết tốt nhất. Ấy là đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ thật khách quan, tuyệt đối tránh cảm tính, thiên vị. Có thể nói, nghiêm khắc mà chân thành, kiên quyết mà linh hoạt, phân công hợp lý, tạo cơ hội cho mọi thành viên thực thi bình đẳng và công bằng trong đánh giá năng lực và sự đóng góp là phương châm được NDCT duy trì tốt với tinh thần tự ý thức cao.

Năm, luôn khát khao đổi mới, làm việc bằng tình yêu và lòng tự trọng của người cầm bút; bằng bản lĩnh chính trị và sự tinh thông nghiệp vụ và trên hết là làm việc vì uy tín của ấn phẩm trong lòng bạn đọc. Trải suốt quá trình đó, đội ngũ cán bộ luôn giữ vai trò “đầu tàu” với tâm nguyện không ngừng thắp sáng và tiếp lửa đam mê cho anh em bằng chính tình yêu với ấn phẩm, bằng sự trân trọng mỗi thành quả dù nhỏ nhất và bằng nguồn động viên, khích lệ, cổ vũ cũng như đòi hỏi ngày càng cao của bạn đọc.

Như một ám ảnh nghề nghiệp, những việc làm ấy luôn lớn hơn sự khởi phát của lời, bởi ở đó luôn chi phối một cách lặng thầm nhưng cuồn cuộn dư vang cái sức mạnh của hành động thiết thực. Và đó là kết tinh của trí tuệ, mồ hôi cùng thực tiễn cuộc sống, nó được bày tỏ và thường trực bày tỏ nơi ngòi bút của những trái tim nặng tình yêu con người và khát khao lẽ phải.

Và bởi vậy, thành quả lớn mà NDCT đạt được chính là sự quý trọng và tin cậy được kết tụ trong niềm hứng khởi hướng tới cái hay, cái đẹp bằng khát vọng và sự thấu hiểu những thách thức từng ngày; để lại từng ngày vượt lên làm mới nhận thức và hiểu biết của mình bằng một hứng khởi thấm nhuần từ ý tưởng đến năng lực sáng tạo mà ở đó đôi khi có cả bức xúc, mỏi mệt do sự khắt khe và đòi hỏi cao - nơi những con người có chung tâm nguyện cùng một tình yêu trong sáng, biết cảm thông và hết mình hướng tới. Đó cũng chính là yếu tố cơ bản để mỗi cá nhân tạo cho nhau cơ hội phát huy tốt nhất nhiệt tình cùng năng lực chuyên môn.

Điều cốt yếu là nuôi bền và thắp sáng đam mê.

Lê Mạnh Tuấn