Thị trường bất động sản

Thất vọng vì tin quảng cáo

Thứ Ba, 23-10-2018, 17:25

Hàng loạt các dự án nhà ở khi rao bán được quảng cáo có chất lượng năm sao, hạ tầng hiện đại..., song thực tế khi nhận nhà, người mua bị "vỡ mộng" vì dự án không như quảng cáo.

Dự kiến cuối năm nay, một số dự án ở quận Cầu Giấy sẽ được bàn giao cho các chủ hộ. Những tưởng với số tiền bỏ ra hàng tỷ đồng để mua nhà, sau nhiều ngày chờ đợi, người mua sẽ háo hức đến ngày nhận nhà. Nhưng thực tế ngược lại, khi ký hợp đồng mua bán, người mua được thăm nhà mẫu, nhưng đến lúc hoàn thiện lại khác khá nhiều. Chủ đầu tư và khách hàng cũng đã gặp gỡ, trao đổi tìm hướng giải quyết.

Mới đây, cư dân chung cư Artemis (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân) cũng lên tiếng phản đối chủ đầu tư cho thuê tầng kỹ thuật làm quán bia. Trước kia, khi dự án được rao bán, chủ đầu tư giới thiệu dự án có sáu tầng thương mại dịch vụ, phía trên là khu căn hộ. Tuy nhiên, sau đó, chủ đầu tư đã xin điều chỉnh thiết kế tòa nhà, tăng thêm ba tầng trung tâm thương mại. Do đó, số tầng của khu căn hộ bị "đội" thêm ba tầng khiến cho cư dân bức xúc.

Ðây chỉ là trong số rất nhiều vụ việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân của các dự án, khi mà quảng cáo chào bán vô cùng hấp dẫn, từ tiện nghi căn hộ đến thiết kế, hạ tầng, nhưng đến khi hoàn thiện, thực tế lại… khác xa. Một dự án chung cư nằm trong Khu đô thị Tây Hồ Tây khi mở bán năm 2015 cũng được chủ đầu tư quảng cáo là vị trí đắc địa, giao thông thuận tiện với bốn lối vào rộng rãi, thậm chí có tuyến đường còn rộng tới 40 m. Tuy nhiên, đến nay khi dự án đã bàn giao hơn nửa năm, cư dân vẫn phải về nhà bằng tuyến đường đất ven mương. Con đường đất không rào chắn, không hệ thống đèn chiếu sáng, nằm sát mương thoát nước của khu dân cư được chủ đầu tư thuê của người dân chung quanh để mở lối đi vào chung cư.

Hay có dự án tại quận Hà Ðông, chủ đầu tư quảng cáo căn hộ được lắp đặt bằng những thiết bị cao cấp, nhưng khi người dân đem ra so sánh ngoài thị trường mới thấy giá trị thấp, chất lượng không bảo đảm. Một số dự án khác thì tìm cách cắt xén không gian chung để doanh nghiệp thu càng nhiều lợi nhuận càng tốt. Tình trạng quảng cáo sai sự thật từng xảy ra tại nhiều dự án bất động sản và là nguyên nhân dẫn đến những tranh chấp, kiện cáo kéo dài tại nhiều dự án bất động sản trên địa bàn Hà Nội.

Theo PGS, TS Nguyễn Văn Hùng, chuyên gia bất động sản, dù đã được quy định rõ nhưng đến nay chưa có chủ đầu tư nào bị phạt vì vấn đề quảng cáo sai sự thật. Chỉ có người mua là những người luôn bị động và chịu thiệt thòi. Vì vậy, trước khi quyết định mua bất cứ dự án nào, khách hàng không nên chỉ tin vào những lời quảng cáo, mà phải tìm hiểu kỹ dự án và tốt nhất nên nhờ sự tư vấn của luật sư.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần làm tốt hơn nữa công tác quản lý, tăng cường kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình dự án được triển khai; đồng thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm nếu có, để bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà.

Khải Lâm